Một số thông tin hữu ích về Visa Mỹ và các diện định cư Mỹ

Passport và visa là 2 thứ không thể thiếu khi đi nước ngoài, bao gồm cả nước Mỹ. Trong khi việc lấy passport không có gì khó khăn thì visa đòi hỏi bạn phải chịu khó tìm hiểu quy trình cũng như các quy định liên quan. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về 2 visa đi Mỹ cũng như thủ tục xin visa Mỹ dành cho công dân Việt Nam.

HAI LOẠI VISA ĐI MỸ DÀNH CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM

– Visa không định cư: Là dạng visa phổ biến cho phép người sở hữu visa có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Loại visa này được phân thành 2 loại nhỏ, cụ thể là:

. Visa B-1: Dành cho các doanh nhân – những người đến Mỹ để thỏa thuận kinh doanh, ký kết hợp đồng hoặc tham dự cuộc họp về hoạt động kinh doanh của mình. Người được cấp visa này được phép nhập cảnh nhiều lần với thời hạn tối đa là 1 năm.

. Visa B-2: Dành cho những người xin visa đi Mỹ với mục đích du lịch, điều trị y tế với thời hạn lưu trú tối đa trên đất Mỹ là 06 tháng.

Tuy nhiên, để được cấp 2 loại visa này, bạn cần chứng minh cho người phỏng vấn thấy được mục đích chính đáng của mình khi nhập cảnh vào Mỹ và những ràng buộc hiện tại của mình ở Việt Nam cho thấy bạn hoàn toàn không có ý định định cư ở Mỹ.

– Visa định cư: Visa này giúp bạn có thể lưu trú tại Mỹ vô thời hạn. Để lấy được visa này, thông thường bạn phải có người bảo lãnh. Đối tượng có quyền bảo lãnh bao gồm: Người thân là công dân Hoa Kỳ hay đang thường trú hợp pháp ở Hoa Kỳ, hôn phu/hôn thê là công dân Hoa Kỳ hoặc đang thường trú hợp pháp ở Hoa Kỳ… Quá trình xin visa loại này có thể mất nhiều thời gian và công sức. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tuân theo các hướng dẫn và thể hiện được sự tự tin, trung thực khi phỏng vấn.

THỦ TỤC XIN VISA ĐI MỸ DÀNH CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM

Sau khi có giấy hẹn phỏng vấn xin visa đi Mỹ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– CMND hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

– Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 06 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Trẻ em cũng phải có cả hộ chiếu riêng.

– Tờ xác nhận của đơn xin visa DS-160 có mã vạch kèm theo ảnh 5x5cm mới chụp trong vòng 06 tháng, nền trắng, thấy rõ 2 tai.

– Biên lai đóng lệ phí cấp visa không hoàn lại của ngân hàng.

– Phiếu xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn.

– Bản gốc công hàm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

– Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 có chữ ký cuối trang 1 đối với người xin visa du học và khách trao đổi. Nếu đương đơn chưa đủ 18 tuổi thì cha mẹ hoặc người giám hộ ký mẫu I-20.

– Mẫu đơn I-129 hoặc mẫu I-797 đối với người xin visa đi Mỹ để làm việc có thời hạn và những người lưu chuyển trong công ty (thuộc visa H và L).

Lưu ý:
– Bạn nên sắp xếp giấy tờ theo thứ tự nêu trên khi nộp hồ sơ.
– Giấy tờ chứng minh sự ràng buộc tại Việt Nam phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.
– Nộp tất cả các giấy tờ trên bằng bản photo không cần công chứng nhưng nhớ mang theo bản chính phòng khi cần dùng đến.

MỘT SỐ DIỆN ĐỊNH CƯ TẠI MỸ NHƯ:

1. Điều kiện định cư theo diện có thân nhân đang định cư ở nước ngoài:

Đây là dạng định cư phổ biến, không giới hạn mỗi năm. Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Các trường hợp như: chồng bảo lãnh vợ, bố mẹ bảo lãnh con ( con còn độc thân dưới 21 tuổi ), con bảo lãnh bố mẹ,…

Điều kiện định cư theo diện việc làm:

Người muốn nhập cư trên cơ sở là người lao động hoặc mời làm việc có thể xin nhập thường trú dân hoặc Visa định cư nước ngoài. Khi số lượng Visa nhập cư có hiệu lực dựa vào công việc có thứ tự ưu tiên như sau :

Người lao động ưu tiên, kể cả người nước ngoài có khả năng đặc biệt, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia nhất định.

Thành viên của các ngành nghề đang nắm giữ một văn bằng cao cấp hoặc người có khả năng đặc biệt (bao gồm cả các cá nhân tìm kiếm sự khước từ lợi ích quốc gia (National Interest Waiver).

Người lao động có tay nghề, chuyên gia và người lao động có trình độ khác.

Một số dân nhập cư đặc biệt bao gồm cả những người trong hội tôn giáo.

Người nhập cư có thể tạo việc làm( nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp).

Điều kiện định cư theo diện đầu tư:

EB-5 là visa định cư (green card) dành cho các nhà đầu tư sang Mỹ và các thành viên gia đình đi theo (vợ/chồng và con dưới 21 tuổi, độc thân) định cư ở Mỹ dưới dạng công dân thường trú.

Điều kiện của thường trú cho chương trình EB-5:

Visa được cấp là Visa có điều kiện 02 năm cho cả ga đình
Hưởng quyền lợi như một công dân thường trú : sinh sống và làm việc tại Mỹ, đi về Việt Nam bất cứ lúc nào, bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…
Sau 02 năm đương đơn làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện sau khi chứng minh rằng: 02 năm qua việc đầu tư vẫn còn tiếp tục và thỏa mãn điều kiện tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ. Thẻ xanh cấp lại là thẻ xanh vĩnh viễn.

Điều kiện để đầu tư tại Mỹ:

Thành lập hoặc chỉ cần đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ.
Số vốn đầu tư tối thiểu là 500,000 (năm trăm nghìn) USD cho một doanh nghiệp nằm trong vùng ưu đãi hoặc 1,000,000 (một triệu) USD cho doanh nghiệp không nằm trong vùng ưu đãi.
Doanh nghiệp này phải mướn ít nhất 10 nhân viên, là công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, và làm việc toàn thời gian.

Điều kiện định cư theo diện giành cho doanh nhân:

Visa L-1 là một loại Visa không định cư dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Hoa Kỳ. Đối tượng xin Visa là những nhà quản lý hoặc điều hành cấp cao có nhu cầu sang Hoa Kỳ để mở rộng doanh nghiệp (thực hiện quản lý và điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ).

Điều kiện để được cấp Visa:

+ Là nhân viên cấp quản lý hoặc điều hành (L1A) hoặc nhân viên có tay nghề cao (L1B).

+ Công ty chính ở Việt Nam đã được thành lập và hoạt động trên 2 năm và có đóng thuế, hợp đồng thuê văn phòng, các giao dịch, và BHXH cho nhân viên đầy đủ.

Visa L1: +Nộp đơn để xin Visa L1 và thành lập chi nhánh tại Mỹ (nếu chưa có) qui trình tối đa không quá 5 tháng – nếu đóng phí Premium Processing sẽ chỉ có 2 tháng.

+ Sau 18-24 tháng từ ngày đặt chân đến Mỹ bạn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn lấy thẻ xanh vĩnh viễn diện EB1C (10 năm) mà không cần phải qua bước thẻ xanh có điều kiện (2 năm) như EB5.

+ Sau 5 năm kể từ ngày bạn có thẻ xanh thì bạn sẽ thi U.S. Citizenhsip test và trở thành công dân Mỹ.​​

Visa L-1A: + Visa L-1A chỉ dành cho các nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp cấp cao và chịu trách nhiệm chính trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ.

+ Nhiệm vụ chính của nhà quản lý/ điều hành liên quan đến chính sách, hoạt động, lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát chung doanh nghiệp, họ làm việc thông qua các nhân viên khác để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

+ Tổng thời gian được cấp dành cho visa L- 1A là 7 năm, và thông thường trong giai đoạn đầu visa loại này được cấp có thời hạn từ 1-3 năm.

Visa L-1B: + Là loại Visa được cấp bằng hình thức đầu tư của Doanh nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ, song song đó doanh nghiệp Việt Nam sẽ được phép thuyên chuyển nhân viên của họ đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư tại Hoa Kỳ.

+ Visa loại này được cấp dành cho các chuyên viên hay lao động có kỹ năng và các kỹ năng cao, chuyên môn này phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang làm cũng như phù hợp tính chất công việc trong tương lai mà bạn sẽ phụ trách tại Hoa Kỳ.

+ Visa L-1B có thời hạn được cấp từ 1-5 năm, thông thường có thời hạn là từ 1-3 năm trong giai đoạn đầu, và sau đó là có thể xin gia hạn thêm 2 năm.

Visa L2: Là loại visa dành cho vợ/ chồng, con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn hoặc người đã được cấp visa L1 hoặc L-1A. Họ có thể đi cùng với đương đơn sang Hoa Kỳ để sinh sống, làm việc và học tập. Thời hạn của visa L2 thông thường bằng với thời hạn của visa L- 1B hoặc L-1A.

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)
-
HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 - Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 SĐT:
+84 (28) 3823 1111
+84 1257 68 8668
 Skype: vtcorp.hcm
 Email: hcm@vtcorp.vn
-
ĐÀ NẴNG: Tầng 6 - phòng 610A, 115 Nguyễn Văn Linh, Quận Hà Châu
 SĐT:
+84 (0236) 629 2222
-
HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
 SĐT:
+84 (24) 3765 9999
+84 96 96 23 888
 Skype: duhoc_hanoi
 Email:hanoi@vtcorp.vn

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ