ĐẠI HỌC MỸ CŨNG MẮC BỆNH THÀNH TÍCH?

Sinh viên sắp du học và các bậc phụ huynh từ trước đến nay vốn coi bảng xếp hạng các đại học Mỹ là kim chỉ nam cho việc chọn trường giờ đây hẳn phải cân nhắc cẩn thận, sau khi một số trường đại học bị phát hiện gian lận trong khai báo số liệu tuyển sinh.

Chuyện cả chục năm giờ mới lộ

Emory University, một trường tư nằm tại thành phố Atlanta, đang đứng thứ 20 trên bảng xếp hạng đại học nước Mỹ của U.S. News & World Report. Bảng xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có cả dữ liệu do các trường đại học cung cấp. Trong một thông báo vừa phát hành trên trang web của trường, đại học Emory thừa nhận rằng từ khoảng năm 2000 một số nhân viên của trường đã cố tình khai báo sai điểm SAT và ACT của sinh viên. Thay vì khai báo điểm SAT/ACT của những sinh viên nhập học như theo yêu cầu của các điều tra, trường lại cung cấp điểm của sinh viên trúng tuyển. Việc này khiến các bảng xếp hạng đánh giá điểm thi của sinh viên vào học Emory cao hơn khoảng 60 điểm (trên tổng là 1.600 điểm) so với thực tế. Cuộc điều tra còn cho thấy số liệu về thứ hạng của sinh viên ở trung học cũng được báo cáo cao hơn thực tế.

Sau khi một viên chức của trường báo cáo với lãnh đạo về sự việc này, Emory đã tiến hành điều tra, sửa lỗi và đề ra các biện pháp đề phòng tình trạng này trong tương lai. Tuần này, hai nhân viên tuyển sinh làm việc tại Emory trong thời gian xảy ra việc khai tăng điểm số đã từ chức.

Đầu năm nay, một vụ bê bối tương tự đã xảy ra ở đại học Claremont McKea, bang California. Một quan chức trường này đã từ chức sau khi thú nhận đã khai man số liệu điểm thi SAT của sinh viên cho tờ U.S. News & World Report. Mặc dù không bị ảnh hưởng tới thứ hạng, nhưng vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng U.S. News & World Report của Claremont Mckea College giờ đi kèm dòng ghi chú liên quan đến vụ gian lận!

Trường hợp phát hiện cuối năm ngoái tại trường Iona College ở New Rochelle bang New York còn nặng hơn: tờ U.S. News & World Report xếp hạng giáo dục bậc đại học của trường này thứ 30 trong tổng số những trường nằm ở khu vực Đông Bắc dựa trên số liệu bị bóp méo, trong khi nếu nộp số liệu thật, Iona bị ước tính sẽ tụt xuống hàng thứ 50. Cũng trong năm ngoái, trường luật của đại học Villanova và đại học Illinois cũng thú nhận họ đã khai man một vài số liệu tuyển sinh.

Bệnh thành tích?

Việc các trường đại học khai báo gian lận để được xếp hạng cao cho thấy các bảng xếp hạng có ý nghĩa quan trọng thế nào. Đối với nhiều sinh viên quốc tế và gia đình, do thiếu thông tin và kinh nghiệm chọn trường, xếp hạng gần như là tiêu chí hàng đầu. Kể cả với sinh viên Mỹ, yếu tố này cũng ngày càng được coi trọng, và điều này tạo nên sức ép lớn hơn đối với các trường khi họ phải cạnh tranh để tuyển sinh.

Jon Boeckenstedt, một quan chức đại học DePaul tại bang Chicago cho rằng: “Sự tin tưởng (vào các bảng xếp hạng) đã vượt quá tầm kiểm soát. Đó chỉ là một thứ mơ hồ khi so sánh giá trị giáo dục của một trường đại học với một trường khác”.

Theo hệ thống đánh giá xếp hạng của U.S. News & World Report được giải thích rất cụ thể trên trang web của tờ báo này, điểm SAT chiếm 7,5% tiêu chí xếp hạng. Những tiêu chí quan trọng hơn bao gồm danh tiếng, số lượng sinh viên duy trì việc học tập, đội ngũ giảng dạy và tình hình tài chính của trường. Tuy nhiên, không phải bảng xếp hạng nào cũng lấy điểm SAT/ACT làm tiêu chí. Chẳng hạn như tờ Princeton Review xếp hạng các trường dựa vào đánh giá của sinh viên hơn là số liệu điểm thi. Vì vậy, việc khai man điểm thi của Emory chưa chắc đã làm ảnh hưởng đến vị trí của trường trong các bảng xếp hạng khác.

Trong bài phát biểu trên trang web của trường, hiệu trưởng đại học Emory khẳng định: “Emory là một học viện tuyệt vời, với đội ngũ cán bộ giảng dạy, nhân viên, sinh viên tuyệt vời và mạng lưới cựu sinh viên hùng mạnh. Không điều gì trong số đó thay đổi bởi thông tin về vụ việc này”.

Nói gì thì nói, các bảng xếp hạng đại học hàng năm ở Mỹ vẫn được nhiều đối tượng chú ý tới vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng điều trớ trêu là mặc dù các trường tỏ vẻ không thích bị “xếp hạng” và luôn khuyên sinh viên không nên tập trung vào thông tin xếp hạng khi chọn trường, chính bản thân các trường vẫn thường xuyên quảng bá thông tin này. Một số khác còn đưa ra những chiến lược để được xếp hạng cao hơn, từ việc đầu tư vào những công trình hào nhoáng đến quảng cáo để thu hút thí sinh, chưa kể việc phóng đại số liệu như các trường hợp trên.
 

Nguồn: scholarshipplanet.info

Để biết thêm chi tiết về khóa học và cơ hội học bổng, vui lòng liên hệ:

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 - Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

SĐT: +84 (28) 3823 1111

          +84 1257 68 8668

          +84 (28) 38222388

Skype: vtcorp.hcm

Email: hcm@vtcorp.vn

HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: +84 (24) 3765 9999

         +84 96 96 23 888

         +84 (24) 3734 9955

Skype: duhoc_hanoi

Email:hanoi@vtcorp.vn

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ