KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH - CHÍNH SÁCH VISA DU HỌC CANADA CES SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

Chương trình CES Du học Canada không cần chứng minh tài chính vừa được gia hạn đến tháng 9/2018 là tin vui dành cho các bạn du học sinh Việt Nam, đưa các bạn đến gần hơn với ước mơ du học của mình.

Theo như thông báo trước đây của Lãnh Sự Quán Canada, chương trình Canada Express Study (CES) sẽ được tiến hành thí điểm trong vòng 18 tháng kể từ ngày 1/3/2016. Tuy nhiên, với những hiệu quả thiết thực mà CES đã mang lại, chương trình này vẫn sẽ được tiếp tục duy trì sau thời hạn thí điểm dự kiến ban đầu.Theo thông tin mới nhất từ Lãnh sự quán Canada, chương trình CES sẽ được tiếp tục gia hạn sau tháng 9/2017 nhưng sẽ có sự cập nhật và hiệu chỉnh về điều kiện tham gia. 
 
Canada là quốc gia thuộc Bắc Mỹ, có một nền giáo dục tiên tiến đang được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục thế giới. Chính phủ dành nhiều chính sách ưu đãi để thu hút sinh viên quốc tế như chương trình du học không cần chứng minh tài chính CES, chương trình vừa học vừa làm CO-OP, và các chính sách mở rộng nhập cư. Ngày càng có nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới về Canada du học. Trong năm 2016, tại Việt Nam, số visa Canada được cấp là 22.974, tăng 41% so với năm 2015.
 
Chương trình CES là gì?
Canada Express Study (CES) là chương trình thúc đẩy xử lý hồ sơ nhanh gọn và giảm thiểu áp lực chứng minh tài chính trong việc cấp thị thực cho học sinh Việt Nam muốn theo học các trường cao đẳng thành viên tại Canada.

Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện Canada là tổ chức cấp quốc gia được thành lập dựa trên sự tự nguyện của các đơn vị thành viên, đại diện cho các trường cao đằng công lập, các học viện, các trường Cesgep và học viện nghiên cứu tại Canada và trên thế giới.
Năm 2015, Chính phủ cho phép sinh viên quốc tế được cấp giấy phép làm việc sau khi nhận visa mà không phải chờ 6 tháng như trước. Năm 2016, Chính phủ lại tiếp tục đưa ra chương trình CES. Đây chính là những động thái để giáo dục Canada thu hút nhân tài trên thế giới.
 
Điều kiện để đăng ký CES
Sinh viên muốn tham gia chương trình du học Canada Express Study cần đáp ứng những điều kiện sau:
- Có điểm IELTS 5.0 trở lên (Không có kỹ năng nào dưới 4.5) trong vòng 2 năm gần đây
- Đăng ký học tại các trường nằm trong danh sách CES
- Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình thuộc thành viên CICan tại Canada.
- Xin giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Scotiabank với trị giá 10.000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada.
- Đóng học phí 1 năm đầu tiên
- Khám sức khỏe ít nhất 1 tuần trước khi xin nộp hồ sơ xin visa
- Nộp hồ sơ xin thị thực 60 ngày trước ngày nhập học.
 
Chương trình CES có được gia hạn sau tháng 9/2017?

Theo thông tin chính thức của lãnh sự quán, chương trình du học không cần chứng minh nguồn thu nhập CES sẽ ĐƯỢC gia hạn thêm 1 năm. Tuy nhiên sẽ có sự thay đổi về điều kiện tham gia và ADC sẽ thông báo tới các bạn nhanh nhất khi có xác nhận của lãnh sự quán.

Chính sách CES sẽ kết thúc vào tháng 9/2017, du học Canada có còn cơ hội không?

Theo thông tin chính thức, chương trình CES sẽ kết thúc vào tháng 9/2017. Đến tháng 10/2017, chính phủ Canada có thể sẽ đưa ra một chính sách mới thay thế cho chương trình CES hiện nay hoặc sẽ tiếp tục gia hạn chính sách CES. Những thay đổi được dự báo có thể là:

Có thể yêu cầu quy định về điểm tổng kết học tập
- IELTS sẽ tăng thay vì yêu cầu IELTS chỉ là 5.0 so với trước đây
- Có thể tăng số tiền cần chứng minh khi nộp vào tài khoản ngân hàng thay vì là 10.000 CAD như trước đây.
- Có thể co cụm và giảm thiểu số trường nằm trong diện xét cấp Visa nhanh CES
- Có thể tăng số trường Đại học nằm trong danh sách CES thay vì phần đa là các trường Cao đẳng và Học viện
- CES có mở cửa nào dành cho học sinh THPT?


Có nên nộp hồ sơ CES vào giai đoạn nước rút trước thềm thay đổi?

Chính sách visa du học Canada từ 10/2017 được dự báo là có nhiều thay đổi, tuy nhiên Canada vẫn tiếp tục là quốc gia “mở” cho du học sinh quốc tế nói chung và là thời điểm vàng để du học sinh Việt Nam lựa chọn học tập tại quốc gia này.

Theo báo cáo của Hệ thống quản trị nghề nghiệp (Canadian Occupational Projection System – COPS) thuộc bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (Employment and Social Development Canada –ESDC), tính đến năm 2022 Canada cần thêm 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và thay thế lao động nghỉ hưu. Trong đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa 85% tổng nhu cầu lao động và 72% lao động trình độ cao – tức là nhóm lao động quản lý, trình độ đại học và trình độ cao đẳng (Skill Level 0, A, B). Mặt khác, theo tổng cục thống kê Canada, dân số trên 65 tuổi của quốc gia này tính đến năm 2014 là 5,57 triệu người, chiếm 15,7% dân số và dự kiến tăng lên 9,66 triệu người, chiếm 23% dân số vào năm 2030. Điều này không những đặt Canada trước yêu cầu về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi xã hội (ví dụ như y tế) mà còn về việc tìm kiếm lực lượng lao động đủ tiêu chuẩn từ bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ổn định của nền kinh tế”.

Chính sách visa ưu tiên cùng cơ hội ở lại làm việc từ 1 - 3 năm sau khi tốt nghiệp và chính sách định cư theo từng tỉnh bang đã khiến Canada trở thành quốc gia được lựa chọn du học nhiều nhất. 
 
CES có các chương trình Thạc sĩ không?

Hiện tại chỉ có trường Đại học Vancouver Island, với 6 chương trình thạc sĩ bao gồm: Quản trị nhà hàng khách sạn, MBA, Giáo dục, Hoạch định cộng đồng, IT và Công nghệ. ADC cũng là đại diện chính thức của Vancouver Island University tại Việt Nam. 
Không có sự khác biệt về thủ tục giữa hồ sơ CES bậc cử nhân và bậc thạc sĩ. 

 

Như vậy có con đường nào khác dành cho những bạn đã tốt nghiệp Đại học?

Câu trả lời là chương trình Sau Đại học (Post Graduate Certificate) dành cho những bạn muốn được đào tạo chuyên sâu vào 1 ngành nhất định sau khi học Cử nhân. Chương trình kéo dài từ 1-2 năm tùy vào ngành. Gần như tất cả các trường trong CES đều có những chương trình này. 
 

Trường có hỗ trợ tìm việc làm thêm trong lúc học và sau khi tốt nghiệp không?

Các trường đều có bộ phận hỗ trợ sinh viên để giúp đỡ các bạn học sinh tìm việc làm thêm trong khi học và sau khi tốt nghiệp. Một số trường còn có các chương trình Co-op, thực tập có hưởng lương tại các công ty đối tác, trường cũng sẽ hỗ trợ các bạn làm CV và tiến hành các buổi phỏng vấn thử để chuẩn bị tinh thần cho các bạn.
 

Nên học ngành nào để dễ định cư tại Canada?

Mỗi tỉnh bang tại Canada sẽ có những yêu cầu về nhân sự khác nhau. ADC sẽ tư vấn chi tiết về ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường và sở thích cá nhân của bạn. Một số ngành đang có nhu cầu cao hiện tại có thể kể đến: Y tế - điều dưỡng, Quản trị tài chính, Công nghệ thông tin, Nhân sự, Marketing.
 

CES có nhiều trường có học bổng không?

Chỉ có một số trường có học bổng đầu vào, như Douglas College, Humber College, Confederation College… Còn lại phần lớn các trường thường có các học bổng từ 3000 - 5000 CAD mỗi năm cho học sinh quốc tế có thành tích xuất sắc hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

 

Để biết thêm chi tiết về khóa học và cơ hội học bổng, vui lòng liên hệ:

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 -Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

                         Lầu 4, số 44 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

SĐT: +84 (8) 3823 1111

          +84 1257 68 8668

          +84 (8) 38222388

Skype: vtcorp.hcm

Email: hcm@vtcorp.vn

HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: +84 (4) 3765 9999

         +84 96 96 23 888

         +84 (4) 3734 9955

Skype: duhoc_hanoi

Email:hanoi@vtcorp.vn 

 

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ