BÍ ẨN CHỈ SỐ IQ CỦA ÔNG TRUMP VÀ TRANH CÃI VỀ ĐỘ THÔNG MINH CỦA TỔNG THỐNG MỸ

Trước khi "thách đấu" trí thông minh với Ngoại trưởng Tillerson, ông Trump từng 22 lần mang chỉ số IQ của mình ra để thắng trong các cuộc tranh luận nảy lửa.

Sẽ có một cuộc thi đấu trí tuệ?

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes đăng tải hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về chỉ số IQ cao của mình để đáp trả tin đồn Ngoại trưởng Rex Tillerson từng gọi ông là “kẻ khờ khạo”.

"Tôi nghĩ đó là tin giả, nhưng nếu ông ấy thực sự nói như vậy, tôi cho rằng chúng tôi sẽ phải so sánh bài kiểm tra IQ. Tôi có thể cho mọi người thấy, ai mới là người thắng”.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump tự hào về chỉ số IQ được cho là rất cao của mình để giành chiến thắng trước các đối thủ yếu thế hơn trong các cuộc tranh luận.

Theo BBC, ông chủ Nhà Trắng có vẻ là một người rất tự tin về trí thông minh.

Hồi năm 2013, ông cũng nhấn mạnh trên Twitter, chỉ số IQ của ông là "cao hơn nhiều" so với các Tổng thống như Barack Obama và George W Bush.

Ông cũng tuyên bố chỉ số trí thông minh cao hơn so với diễn viên hài Jon Stewart và ngôi sao người Anh Lord Sugar.

Tờ CNN thống kê đã có 22 lần ông Trump nói về IQ của mình trong các tuyên bố công khai.
Mặc dù vậy, ông Trump chưa bao giờ tiết lộ chỉ số IQ của mình là bao nhiêu.

 

IQ là gì?

IQ là viết tắt của cụm từ "lntelligent Quotient” trong tiếng Anh, có nghĩa là chỉ số thông minh. Là một khái niệm được đưa ra vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học Francis Galton người Anh.

Điểm số IQ là kết quả được đưa ra sau khi một người thực hiện bài kiểm tra trí thông minh cụ thể.

Không có "bài kiểm tra IQ" nào được cho là tiêu chuẩn. Thay vào đó, người ta công nhận chỉ số IQ dựa trên 200 loại bài kiểm tra khác nhau. Hầu hết bài kiểm tra IQ kéo dài trong một giờ đồng hồ, trong khi một số bài kiểm tra khác không giới hạn thời gian.

Tiến sĩ Frank Lawlis, từ American Mensa (câu lạc bộ có các thành viên thuộc nhóm 2% dân số có IQ cao nhất thế giới), cho biết, các bài kiểm tra IQ thường bao gồm các câu hỏi về không gian, định lượng và logic.

Một người bình thường có chỉ số IQ trung bình là 100. Chỉ số trên 120 được coi là những người rất thông minh. Trong khi để trở thành thành viên của Mensa, người nộp đơn cần có chỉ số IQ là 130.

 

Chỉ số thông minh của các Tổng thống Mỹ

Các đời Tổng thống Mỹ trong lịch sử đều được đánh giá là những nhân vật thông minh,  sắc sảo, có tầm nhìn xa trông rộng.

Trong số 44 đời Tổng thống Mỹ, có 17 người từng là thành viên của Phi Beta Kappa. Trong đó nổi tiếng nhất là những cái tên như Bill Clinton, George HW Bush và Jimmy Carter.

Được thành lập vào năm 1776, Phi Beta Kappa là nhóm tập hợp các nhân vật xuất sắc nhất trong các lĩnh vực nghệ thuật và khoa học từ 286 trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.

Mặc dù chỉ số IQ của các Tổng thống Mỹ chưa bao giờ được xác nhận, vào năm 2006, đại học California đã đưa ra quan điểm nói rằng John Quincy Adams là người thông minh nhất trong tất cả các Tổng thống.

Nói về chỉ số thông minh của Tổng thống Trump, tiến sĩ Barbara A Perry từ trung tâm nghiên cứu Tổng thống thuộc trường đại học Virginia cho rằng, chỉ số IQ của ông có thể cao hơn mọi người nghĩ.

"Ông ấy tự tin nói rằng IQ cao hơn cả Ngoại trưởng Tillerson. Điều này cho thấy IQ của Tổng thống Mỹ cao hơn mọi người nghĩ", tiến sĩ Perry nói. "Những người không thích Trump thường mỉa mai ông ấy là kẻ ngốc. Nhưng tôi đặt cược rằng IQ của Tổng thống sẽ khiến nhiều người bất ngờ".

Giáo sư Fred I Greenstein từ đại học Princeton cho rằng, có 6 phẩm chất thường thấy ở một Tổng thống Mỹ. Đó là, giao tiếp với công chúng, năng lực tổ chức, kỹ năng chính trị, tầm nhìn, phong cách nhận thức và trí tuệ cảm xúc.

Học giả này nhận định, ông Trump yếu ở trí tuệ cảm xúc, phong cách nhận thức, tầm nhìn và năng lực tổ chức. Tuy nhiên tỷ phú Mỹ lại có những phẩm chất tuyệt vời khác để giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, đó là giao tiếp công chúng và kỹ năng chính trị".

Tiến sĩ Perry cũng chỉ ra sự nghiệp kinh doanh thành công của ông Trump là minh chứng rõ ràng nhất về việc Tổng thống Mỹ phải có chỉ số IQ cao như thế nào mới làm được những thành tựu như vậy.

Ngoài ra ông Trump còn là người có học vấn khá tốt khi có bằng cấp từ trường The Wharton School thuộc đại học Pesylvania.

Còn tiến sĩ Lawlis từ Mensa nhận định, chỉ số IQ dù cao hay thấp cũng không hoàn toàn nói lên việc một người có tài giỏi hay yếu kém.

"Nếu một người có đầu óc thiên tài tương tự như Einstein tham gia bài kiểm tra IQ, người đó có thể sẽ chẳng thể trả lời đúng các câu hỏi. Chỉ vì một điều đơn giản rằng, thiên tài luôn tư duy rất khác”, Lawlis nêu quan điểm.

Trong một tuyên bố thú vị ngay sau đó, câu lạc bộ Mensa đã đề nghị được phép kiểm tra IQ của Tổng thống Trump và ông Tillerson để giải đáp câu hỏi rất được công chúng tò mò này.

Nguồn: nguoiduatin.vn

 

Để biết thêm chi tiết về khóa học và cơ hội học bổng, vui lòng liên hệ:

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 -Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

SĐT: +84 (8) 3823 1111

          +84 1257 68 8668

          +84 (8) 38222388

Skype: vtcorp.hcm

Email: hcm@vtcorp.vn

HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: +84 (4) 3765 9999

         +84 96 96 23 888

         +84 (4) 3734 9955

Skype: duhoc_hanoi

Email:hanoi@vtcorp.vn 

 

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ