Quyền lợi của công dân trong Châu Âu

Nếu bạn là công dân của các nước nằm trong khối EEA hoặc công dân Thuỵ Sĩ, bạn sẽ có quyền đến Anh sinh sống và làm việc nếu:

Bạn đến đây để làm việc ( 1 số trường hợp phải xin giấy cho phép đi làm)

Bạn có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt cho bản thân và gia đình mà không cần xin trợ cấp

Những nước thuộc khối EEA:

Austria, Belgium, Bulgaria, Cyprus, the Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, the Republic of Ireland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, the Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Romania, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden and the UK

NHẬP CẢNH VÀO ANH QUỐC

Khi bạn nhập cảnh vào Anh, bạn phải mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân. Các sân bay ở Anh đều có cửa đi riêng cho công dân các nước trong khối EEA/EU. Nhân viên nhập cư sẽ kiểm tra giấy tờ của bạn trước khi cho phép bạn nhập cảnh vào Anh.

GIA ĐÌNH CỦA BẠN

Nếu bạn có quyền sống ở Anh, gia đình bạn cũng có thể đi theo bạn nếu họ là:

Vợ/chồng hoặc đăng kí Civil Partner với bạn.

Con hoặc cháu của bạn, của vợ/chồng bạn. Họ phải dưới 21 tuổi hoặc phụ thuộc vào bạn.

Bố mẹ hoặc ông bà của bạn , của vợ/chồng bạn.

Nếu bạn là sinh viên, chỉ có vợ/chồng của bạn và con bạn được phép vào Anh.

Những người thân khác như anh chị em ruột, anh chị em họ không có quyền vào Anh theo bạn trừ khi họ chứng minh rằng họ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nếu vợ/chồng của bạn không kết hôn, bạn phải chứng minh là 2 người đang có mối quan hệ với nhau.

NGƯỜI THÂN CỦA BẠN KHÔNG CÓ QUỐC TỊCH TRONG KHỐI EEA

Nếu người thân của bạn không có quốc tịch Thuỵ Sĩ hoặc nằm trong khối EEA, họ sẽ phải xin giấy phép EEA family permit trước khi có thể vào Anh cùng bạn. Giấy phép này giống như thị thực visa.

Nếu bạn mang quốc tịch Bulgari hoặc Romania, bạn phải xin phép trước khi có thể làm việc ở Anh.

Nếu bạn mang quốc tịch Thuỵ Sĩ hoặc quốc tịch trong khối EEA, bạn sẽ không phải xin phép để được quyền làm việc ở Anh.

Bạn và gia đình của bạn có thể:

Nhận việc làm ở Anh
Làm việc cho người khác hoặc tự kinh doanh (Self-Employment)
Tự mở doanh nghiệp riêng
Quản lý công ty
Thành lập chi nhánh con ở Anh
Nếu bạn học tập ở Anh, bạn cũng có thể làm được những điều trên.

THẺ ĐỊNH CƯ, GIẤY CHỨNG NHẬN

Giấy đăng kí (registration certificate) là văn bản được cấp cho công dân trong khối EEA. Văn bản này xác nhận quyền định cư theo luật của Châu Âu. Bạn không cần phải mang theo giấy này khi vào Anh để sinh sống và làm việc.

Thẻ định cư (Residence cards) được cấp cho gia đình của những công dân trong khối EEA. Họ là những người có quốc tịch ngoài khối EEA. Tấm thẻ thực ra là 1 miếng giấy dán vào hộ chiếu để chứng mình quyền sinh sống ở Anh Quốc. Thẻ này có thời hạn 5 năm.

Nếu bạn có quốc tịch Bulgari hoặc Romania, người thân của bạn không thể xin Thẻ Định Cư cho đến khi bạn đã làm việc ở Anh trong vòng 12 tháng liên tục. Trong lúc này, người thân của bạn có thể xin đóng dấu chứng nhận quyền sinh sống( family member residence stamp

ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN

Khi bạn đã sống ở Anh liên tục trong 5 năm, bạn có thể xin xác nhận định cư vĩnh viễn (confirmation of permanent residence

HỌC SINH VÀO ANH THEO TRƯỜNG HỌC

Học sinh tiểu học và trung học có quốc tịch nằm ngoài khối EEA nhưng đang sinh sống ở các nước EEA sẽ không cần phải xin visa nếu họ vào Anh theo đoàn do trường học sắp xếp.

Để đặt được điều này, học sinh sẽ phải:

Đi cùng giáo viên.

Có tên trong danh sách của toàn đoàn.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ VTCorp hoặc inbox cho chúng tớ ngay nhé !!!

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

Văn phòng Hồ Chi Minh
Address: Unit 10.01, Park 5 Building, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh St., Binh Thanh District, HCMC
Hotline: 0857 688668
Email: ivtcorp@vtcorp.vn

Văn Phòng Hà Nội
Address: Villa 16A Nguyen Bieu Street, Ba Dinh District, Hanoi
Hotline: 0915211987
Email: duhoc@vtcorp.vn

Văn phòng Đà Nẵng 
Address:
 31 Tran Phu Road, Hai Chau District , Da Nang City
+84 2366296688 - +84933138666

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ