Những điều đáng lưu ý khi bảo lãnh vợ/chồng sang Anh quốc

Hầu hết những hồ sơ xin visa để bảo lãnh vợ/chồng sang Anh quốc không phải bị từ chối vì lý do không đủ tài chính mà thường vì những lý do rất đơn gian vì vậy bài viết này có gắng tóm tắt một số những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh này.

Điều điều hiển nhiên ai bảo lãnh cũng được biết rõ rằng mức lương để bảo lãnh vợ/chồng sang Anh quốc sẽ là trước thuế £18.600/ năm, và cộng thêm £3,800 thu nhập một năm cho đứa con đầu tiên và £2,400 thu nhập cho từng đứa con tiếp theo. Tuy nhiên, việc chứng minh thu nhập này của người bảo lãnh còn phụ thuộc vào công việc của người bảo lãnh là làm bán thời gian, tự làm cho bản thân ( self-employed) hay có công ty riêng.

Mỗi một phương thức lao động đòi hỏi giấy tờ chứng minh khác nhau: ví dụ như nếu bạn là self-employed thì thời gian bạn phải chứng minh tài chính để bảo lãnh phải là 1 năm so với quá trình 6 tháng đối với người có công việc ổn định làm thuê cho người khác. Còn đối với chủ một công việc kinh doanh thì chứng minh tài chính lại không hề dễ dàng chút nào vì có những trường hợp công ty lại được góp vốn bởi nhiều thành viên.

Lưu ý đáng quan tâm nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ mà ai cũng gặp phải đó là chứng minh mối quan hệ của mình. Không hẳn bạn có tờ giấy chứng nhận kết hôn là chứng nhận được mối quan hệ của vợ,chồng bạn. Ngoài những thứ đương nhiên ai cũng nghĩ ra là ảnh cưới, ảnh đi chơi, bưu điện thoại thì ngoài ra khi làm công tác chuẩn bị, bạn cũng nên chú ý lưu lại những hình ảnh như tin nhắn qua viber, facebook chat, gửi điện hoa trong những ngày lễ đặc biêt, gửi tiền tặng và thiệp mừng qua bưu điện hay chuyển phát nhanh.

Tất cả phải có chứng nhận của bưu điện, sự chứng minh phải rõ ràng như thời lượng cuộc gọi cho nhau, ngày tháng gọi cho nhau. Có một số bạn thắc mắc là dùng thẻ Talk Home thì chứng minh như thế nào? Cái quan trọng nhất là bạn phải lưu giữ những thẻ Talk Home đã dùng. Tuy nhiên, vì không có một giới hạn nào là bạn cần nộp bao nhiêu bằng chứng lên, càng nhiều bằng chứng thì nhân viên cấp visa càng cảm thấy tin tưởng về mối quan hệ của các bạn. Vì vậy, tuy liên lạc qua Talk Home sẽ tiết kiệm chi phí, thi thoảng các bạn cũng nên liên lạc qua phone hay facetime, facebook, viber, những phương tiện mà bạn có thể lấy được chứng nhận rõ ràng là có sự liên lạc từ hai phía. Một số người không hay dùng email để liên lạc với nhau, tuy nhiên, nên lưu ý là email là phương tiện liên lạc phổ biến nhất ở Anh quốc.

Lời khuyên cho các bạn có ý định bảo lãnh là hãy bắt đầu liên lạc bằng email ngay từ bây giờ. Thường những bằng chứng bằng email rất hữu hiệu khi nộp hồ sơ xin visa

Lưu ý thứ hai khi bạn làm hồ sơ đó là bạn nên cẩn trọng khi trả lời câu hỏi mối quan hệ được bắt đầu khi nào. Câu hỏi ở đây chính xác phải là khi nào bạn và vợ/chồng bạn bắt đầu quan hệ yêu đương. Nhiều bạn trả lời mối quan hệ bắt đầu khi mới quen biết và khi nộp giấy tờ lên không có những chứng minh từ khi quen biết và bị từ chối, vì vậy nên cẩn trọng với câu hỏi này.

Lưu ý tiếp theo đó là về chỗ ở mà 2 người định sinh sống với nhau ( hoặc cùng với con cái) nếu được cấp visa. Thường thì nếu có hợp đồng thuê nhà thì tốt nhất. Kể cả mình ở nhà council ( nhà do chính quyền cấp) nhưng mình trả đầy đủ tiền nhà thì cũng vẫn tính là hợp lệ. Những trường hợp ở cùng với người thân, thì phải chứng minh mình có trả một phần tiền nhà, hoặc được người thân chấp nhận cho ở cùng, nhưng quan trọng nhất là phải chứng minh ngôi nhà có đủ phòng riêng cho 2 người và phòng riêng cho con cái nếu có. Một lỗi mắc phải khi xin visa liên quan đến nhà cửa là hợp đồng thuê nhà quá cao so với thu nhập và làm cho người người cấp visa nghi ngờ về tính tin cậy của chỗ ở mà 2 bạn dự định sống.

Lưu ý nữa đó là về việc đi khám lao phổi. Vì là một phần trong yêu cầu của những người sang nước Anh quá 6 tháng, người được bảo lãnh sẽ phải đi khám lao phổi. Điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều hồ sơ bị trì hoãn vì kết quả mắc lao phổi của người sống bên Việt Nam rất cao. Vì vậy, tốt nhất nên đi khám lao phổi ngay khi có thể để được yên tâm về phần sức khỏe sẽ không làm chậm trễ và ảnh hưởng đến hồ sơ của mình.

Còn rất nhiều điều đáng chú ý khác, tuy nhiên trong bài viết có giới hạn, VisaCare chỉ có thể nêu ra một số lưu ý đáng kể giúp cho việc chuẩn bị visa của quí khách được thuận lợi. Ngoài các yêu cầu về tài chính, mối quan hệ, tiếng Anh, tuổi tác ( trên 18 tuổi), có một vấn đề khá nhiều người thắc mắc đó là nếu trước đây đã đến bất hợp pháp ở Anh và đi về hoặc bị trục xuất về thì có ảnh hưởng đến việc xin visa không? Xin trả lời, theo luật hiện hành: nếu bạn muốn xin visa quay trở lại Anh quốc sẽ bị từ chối trong vòng:

– 1 năm nếu sau khi bạn rời khỏi Anh quốc tình nguyện bằng tiền của chính mình ( tuy nhiên 1 năm cấm này không áp dụng nếu bạn xin visa sang theo diện gia đình như vợ chồng/ con cái).

– 2 đến 5 năm nếu sau khi bạn rời Anh quốc tình nguyện bằng tiền của nhà nước

– 10 năm nếu bạn bị trục xuất hoặc di dời khỏi Anh quốc.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích được cho các bạn. Xin cảm ơn!

Theo visacare

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)
-
HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 - Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 SĐT:
+84 (28) 3823 1111
+84 1257 68 8668
 Skype: vtcorp.hcm
 Email: hcm@vtcorp.vn
-
ĐÀ NẴNG: Tầng 6 - phòng 610A, 115 Nguyễn Văn Linh, Quận Hà Châu
 SĐT:
+84 (0236) 629 2222
-
HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
 SĐT:
+84 (24) 3765 9999
+84 96 96 23 888
 Skype: duhoc_hanoi
 Email:hanoi@vtcorp.vn

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ