Warning: file_put_contents(/home/admin/web/vtcorp.vn/public_html/data/mcache/mod_uarticle_get_row_vi/caed38ead86e1edfa439d1f5e1ce23d8.mcache): failed to open stream: Permission denied in /home/admin/web/vtcorp.vn/public_html/module/mod_uarticle/mod_uarticle_get_row_vi.php on line 182
THỤY SĨ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM HẤP DẪN

THỤY SĨ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM HẤP DẪN

Nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người có tay nghề cao đã thành công trong việc tìm kiếm việc làm ở Thụy Sĩ. Với gần một nửa số công việc quản lý ở Thụy Sĩ do người nước ngoài đảm nhận.

Nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người có tay nghề cao đã thành công trong việc tìm kiếm việc làm ở Thụy Sĩ. Với gần một nửa số công việc quản lý ở Thụy Sĩ do người nước ngoài đảm nhận.

Thụy Sĩ là một nơi rất lí tưởng để đến, và làm việc: mức lương trung bình; điều kiện làm việc và mức sống của Thụy Sĩ thì rất cao.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong công việc ở Thụy Sĩ rất khốc liệt; và các cơ hội bị hạn chế đối với những người đến từ các nước ngoài EU (Liên minh Châu Âu); hoặc EFTA (Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu). Vì thường có chỉ tiêu cho việc làm ở Thụy Sĩ đối với người nước ngoài; thậm chí đối với người có tay nghề cao và có trình độ cao.

Tuy nhiên, tìm việc tại Thụy Sĩ là điều có thể, bao gồm cả: việc lựa chọn các công việc nhỏ  ở Thụy Sĩ dành cho người nói tiếng Anh; đặc biệt là trong những ngành thiếu hụt nhân lực có tay nghề. Tuy nhiên, ở đất nước đa văn hoá như Thuỵ Sĩ, ngôn ngữ thường là chìa khóa để tìm kiếm công việc.

Hướng dẫn này giải thích tất cả mọi thứ bạn cần để tìm được một công việc ở Thụy Sĩ, bao gồm: thông tin về thị trường lao động; vị trí tuyển dụng; giấy phép làm việc; trình độ cần thiết để làm việc tại Thụy Sĩ; và nơi tìm việc đối với người nước ngoài và người nói tiếng Anh.

Thị trường việc làm Thụy Sĩ

Kinh tế Thụy Sĩ ổn định và tỷ lệ thất nghiệp của Thụy Sĩ là thấp nhất thế giới; ở mức 3,7% vào tháng 1 năm 2017. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình thấp hơn ở các vùng nói tiếng Đức (3,1%); so với các vùng nói tiếng Pháp, và tiếng Ý (5%). Tuy nhiên, người nước ngoài chiếm gần một nửa trong số người thất nghiệp.

Điều đáng nói là mức lương ở Thụy Sĩ nằm trong số những nước có mức lương cao nhất thế giới. Bạn sẽ có ít nhất bốn tuần nghỉ lễ mỗi năm; được nhận phúc lợi an sinh xã hội tuyệt vời ở Thụy Sĩ nếu bạn thất nghiệp; và bạn sẽ được tận hưởng một trong những chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, thị trường lao động thì nhỏ, cạnh tranh việc làm lại cao. Và nếu bạn đến từ nước ngoài EU, chỉ có một số lượng nhân viên nhất định ở cấp quản lý; nhân viên có trình độ và chuyên môn cao được nhận vào làm việc ở quốc gia này.

Thụy Sĩ tiếp tục thu hút các công ty nước ngoài. Không chỉ do điều kiện thuế thuận lợi mà còn do người lao động có tay nghề; hệ thống giáo dục và đào tạo chất lượng cao. Mặc dù phải đối mặt với đồng franc mạnh và những hoài nghi về chính sách thuế trong tương lai.

Tuy nhiên, vì quyết định của EU nhằm ngăn chặn các bang giảm thuế đối với các công ty nước ngoài trên thu nhập nước ngoài. Một số khu vực đã có sự sụt giảm số lượng các công ty chuyển đến; trong khi tình hình thuế thì không rõ ràng.

Phần lớn các công ty mà được hưởng lợi từ việc giảm thuế tọa lạc tại thành phố Geneva; Vaud; và Valais. Các bang này có thể sẽ phải trải qua sự điều chỉnh lớn nhất trong công việc tại Thụy Sĩ khi được yêu cầu áp dụng mã số thuế mới; có khả năng xảy ra vào năm 2019.

Các vị trí tuyển dụng và tình trạng thiếu việc làm tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ có thể là một quốc gia nhỏ nhưng đó là một quốc gia với lực lượng lao động có trình độ cao (trong công nghệ cao, vi sinh và công nghệ sinh học); và một quốc gia công nghiệp quan trọng. Với một nửa doanh thu từ việc nhập khẩu của Thụy Sĩ đến từ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật  điện; và ngành hóa chất.

Đây cũng là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Vì vậy, những công việc dành cho các công nhân có tay nghề cao về kỹ thuật và công nghệ; dược phẩm; tư vấn; ngân hàng; bảo hiểmcông nghệ thông tin; và cho các nhà phân tích tài chính; phân tích kinh doanh; phân tích hệ thống luôn có nhu cầu cao.
Ví dụ, ngành kỹ thuật mà thiếu hụt nhân lực địa phương giàu kinh nghiệm; có gần 40% là lao động nước ngoài.

Các công ty đa quốc gia có xu hướng là những nhà cung cấp việc làm chính tại Thụy Sĩ; cho người nước ngoài, và người nói tiếng Anh.

Một số công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ, bao gồm:
  • Nestlé.
  • Novartis.
  • Zurich Insurance.
  • Roche.
  • Credit Suisse.
  • Adecco.
  • Swiss Re.
  • Và Glencore.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng có trụ sở tại Thụy Sĩ, đặc biệt là thành phố Geneva.

Bạn có thể tìm kiếm việc làm tại Thụy Sĩ dành cho người nước ngoài tại: Liên hợp quốc; Tổ chức Thương mại Thế giới; và Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Cũng như xem danh sách các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở thành phố Geneva và các nơi khác tại Thụy Sĩ.

Văn hoá quản lý của Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ đánh giá cao sự điềm đạm, tính tiết kiệm, khoan dung, đúng giờ, và ý thức trách nhiệm. Và điều này được phản ánh trong thực tiễn kinh doanh của họ, có xu hướng mang tính hình thức và bảo thủ.

Văn hoá trong công ty của Thụy Sĩ đa dạng. Tùy theo công ty tọa lạc ở khu vực sử dụng tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Ý. Theo nguyên tắc, hệ thống phân cấp có xu hướng thẳng đứng; các quyết định được đưa ra bởi cấp cao nhất của công ty.

Các công ty ở các khu vực sử dụng tiếng Pháp và Ý thì thoải mái hơn các khu vực sử dụng tiếng Đức.

Các cuộc họp nhằm định hướng công việc hơn là tính khách quan; các cuộc thảo luận thì chính xác, thận trọng và có một chút tiêu cực đối với một số người.

Người Thụy Sĩ được xem là những người đàm phán cố chấp nhưng công bằng; và hài hước thì không có chỗ trong đàm phán. Hãy tách riêng công việc và đời sống cá nhân: Thụy Sĩ không thích kết hợp kinh doanh với niềm vui. Thời gian làm việc dài: khoảng 45 đến 50 giờ một tuần.

Visa việc làm của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ không phải là thành viên của EU nhưng công dân từ các nước thuộc EU hoặc EFTA (Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu) có thể đến Thụy Sỹ mà không có visa; di chuyển giữa các bang; tìm việc làm trong vòng ba tháng; và làm việc mà không cần giấy phép.

Mặc dù nếu bạn định ở lại lâu hơn ba tháng, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép cư trú với bang mà bạn đang sinh sống. Có nhiều hạn chế trong chỉ tiêu hơn nữa đối với công dân đến từ Croatia, Bungari và Rumani khi lần đầu bước vào thị trường lao động.

Thuỵ Sĩ đặt ra chỉ tiêu nghiêm ngặt trong việc làm đối với người nước ngoài.

Ví dụ, người sử dụng lao động phải chứng minh rằng công việc không thể được thực hiện bởi một người địa phương; và các giấy phép thì hạn chế đối với các nhà quản lý, chuyên gia, và những người có trình độ học vấn cao hơn.

Nếu bạn nhận được một công việc ở Thụy Sĩ, nhà tuyển dụng của bạn sẽ làm đơn tại bang địa phương; sau đó chuyển cho FOM để được chấp thuận. Nếu được cấp FOM ủy quyền cho bang gửi giấy chứng nhận thông hành visa đến đại sứ quán, hoặc lãnh sự quán Thụy Sĩ ở nước bạn, nơi mà bạn nộp đơn xin visa.

Nếu bạn làm việc với một tổ chức quốc tế, bạn không cần giấy phép làm việc nhưng bạn sẽ được cấp một thẻ định danh đặc biệt (Identitätskarte hoặc Carte de Légitimation).

Nguồn: tadtravel

Để biết thêm chi tiết về khóa học và cơ hội học bổng, vui lòng liên hệ:

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

HỒ CHÍ MINH: số 44 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

SĐT: +84 (8) 3823 1111

          +84 1257 68 8668

          +84 (8) 38222388

Skype: vtcorp.hcm

Email: hcm@vtcorp.vn

HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: +84 (4) 3765 9999

         +84 96 96 23 888

         +84 (4) 3734 9955

Skype: duhoc_hanoi

Email:hanoi@vtcorp.vn

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ