Hongkong và Singapore: Điểm đến du học của châu Á

Singapore luôn là điểm đến du học được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất ở khu vực châu Á. Điều này không có gì khó hiểu khi đảo quốc Sư tử là một đất nước hiện đại, đáng sống và có nền giáo dục phát triển. Tuy giá cả sinh hoạt ở đây có phần đắt đỏ không kém nhiều nước phương Tây nhưng Singapore vẫn là lựa chọn phổ biến vì nhiều lý do như dễ dàng đi lại, cộng đồng châu Á có nhiều nét tương đồng về văn hóa và cuộc sống… Dù vậy, Singapore không phải là địa điểm du học duy nhất hội tụ những điểm mạnh này. Hongkong, một thành phố có nhiều nét tương đồng với Singapore, cũng là một lựa chọn được nhiều du học sinh cân nhắc. Khi so sánh Singapore và Hongkong ở nhiều khía cạnh khác nhau, có thể thấy có rất ít điểm khác nhau giữa hai thành phố dưới góc nhìn của một du học sinh.

XẾP HẠNG ĐẠI HỌC

Dẫn trước: Hongkong

Hongkong có bảy trường đại học nằm trong danh sách những trường đại học hàng đầu của bảng xếp hạng QS World University trong khi đó Singapore khiêm tốn hơn với chỉ hai trường đại học. Tuy nhiên, hai trường đại học của Singapore trong bảng xếp hạng này cũng không hề kém cạnh khi giữ những vị trí rất cao trong bảng xếp hạng: Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS) xếp hạng 22 trong khi Đại học Kỹ thuật Nanyang (Nanyang University of Technology – NUT) xếp hạng 39 toàn thế giới. Tuy chương trình học không đủ đa dạng để giành được vị trí cao trong bảng xếp hạng tổng hợp, Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University) vẫn được xếp vào danh sách Top 100 trường đại học tốt nhất về ngành tài chính kế toán.

 

 

Còn với Hongkong, ba trường đại học giành thứ hạng cao khi lọt vào Top 50 là Đại học Hongkong ở vị trí 28, sau đó là đến Đại học Khoa học Kỹ thuật Hongkong ở vị trí 40 và Đại học Trung Hoa Hương Cảng (Chinese University of Hong Kong) ở vị trí 46. Chính vì có nhiều trường đại học đạt được thứ hạng cao nên du học sinh Hongkong sẽ có nhiều lựa chọn hơn về trường học.

CHI PHÍ

Dẫn trước: Hongkong.

Trên thực tế, cả Singapore và Hongkong đều là những thành phố thuộc dạng đắt đỏ nhất châu Á. Trong bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới của Mercer, Hongkong được xếp ở vị trí thứ ba, theo ngay sau là Singapore ở vị trí thứ tư. Học phí tại Singapore tăng khá cao trong năm vừa qua, đặc biệt là mức học phí dành cho sinh viên quốc tế. Mức học phí tăng cao cộng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã đưa Singapore trở thành nước có chi phí du học cao.

Tại Hongkong, tuy đây là một thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhưng học phí lại vẫn giữở mức trung bình cho học sinh quốc tế, đặc biệt là khi so sánh với các cường quốc du học khác (học phí ở Hongkong rơi vào khoảng 250 triệu đồng/năm). Nếu phân tích kỹ hơn về các chi phí mà du học sinh phải trả khi du học ở Hongkong, có thể thấy chi phí lớn nhất mà du học sinh phải trả là chi phí thuê nhà. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt hằng ngày ở Hongkong lại khá hợp lý. Chính vì vậy, nhìn chung Hongkong được nhận xét là lựa chọn phù hợp nếu du học sinh tìm kiếm một lựa chọn ít tốt kém.

THÂN THIỆN VỚI SINH VIÊN

Tương đương

Cả hai thành phố đều có số lượng du học sinh đông đảo, chính vì vậy mà các tiện ích, dịch vụ cho sinh viên cũng đều rất đa dạng. Tại cả Hongkong và Singapore, sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm thấy các dịch vụ, tiện ích dành riêng cho mình. Các trường đại học tại cả Hongkong và Singapore đều có các đoàn thể, tổ chức sinh viên quốc tế hỗ trợ tân sinh viên không chỉ hòa nhập với môi trường học tập mà còn với cuộc sống mới. Chính vì vậy, du học sinh không phải lo lắng khi đến Singapore hay Hongkong vì cả hai đều là môi trường tốt cho sinh viên quốc tế.

 

 

KHẢ NĂNG TÌM VIỆC

Dẫn trước: Singapore.

Khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đối với nhiều bạn trẻ cũng là một yếu tố quan trọng. Không chỉ du học, nhiều sinh viên còn muốn tìm cơ hội làm việc tại các thị trường lớn trên thế giới để tích lũy kinh nghiệm và được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp. Theo các khảo sát được tiến hành với các nhà tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng sẽưu tiên ứng viên tốt nghiệp từ các trường đại học tại Singapore. Điều này thể hiện vị thế và danh tiếng của các trường đại học Singapore với thị trường lao động thế giới. Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng của các nhà tuyển dụng theo nghiên cứu của tổ chức QS World University, Đại học Kỹ thuật Nanyang ở vị trí 35 trong khi Đại học Hongkong xếp hạng 40 và Đại học Khoa học Kỹ thuật Hongkong ở vị trí 54. Tuy cả Singapore và Hongkong đều đạt được những thứ hạng cao nhưng rõ ràng Singapore dẫn trước khá xa trong bảng xếp hạng này.

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Dẫn trước: Hongkong.

Chất lượng cuộc sống là một cụm từ không dễ định nghĩa vì khó ai có thể đánh giá được cuộc sống ở đâu là tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đánh giá theo những tiêu chí chung như an toàn, độ ô nhiễm hay mức độ quốc tế hóa, một lần nữa hai thành phố lại có nhiều điểm tương đồng và không thể so sánh nơi nào có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Cả hai đều được xếp vào nhóm những thành phố an toàn nhất thế giới của Numbeo dựa trên tỷ lệ phạm tội được thống kê hằng năm. Singapore xếp hạng 7 trong khi Hongkong xếp hạng 8. Là trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới, cả Hongkong và Singapore đều là hai thành phố quốc tế với dân cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Và nếu thích cuộc sống thành thị náo nhiệt, hiện đại với những buổi tiệc đêm kéo dài bất tận, cả Singapore và Hongkong đều là nơi dành cho bạn.

Singapore được mệnh danh là đảo quốc xanh vì sự trong lành của môi trường nơi đây, nhưng Hongkong được tạp chí Economist xếp hạng 31 trong những thành phố đáng sống nhất, còn Singapore khiêm tốn hơn, dừng ở hạng 52.

Theo Doanh Nhân Cuối Tuần

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ