Nam Sinh Việt Giành Học Bổng 5,3 Tỷ Đồng Từ ĐH Top Đầu Nước Mỹ

Phạm Việt Dũng được trường Đại học Williams, Mỹ (Top 1 nhóm trường Liberal Art Colleges - ĐH giáo dục khai phóng) mời gọi nhập học với suất học bổng toàn phần trị giá 5,3 tỉ đồng.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Phạm Việt Dũng

Sinh năm: 1998

Tốt nghiệp trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Thành tích và hoạt động cá nhân:

- Học bổng trường Đại học Williams, Mỹ trị giá hơn 240.000 USD

- Giải nhì thi HSG Tiếng Anh cấp Thành phố lớp 12 năm 2015

- Giải nhì thi HSG Tiếng Anh cấp Quốc gia lớp 12 năm 2016

- Top 3 đội chiến thắng International Trade Challenge Vietnam năm 2015

- Chủ nhiệm nghệ thuật CLB Hanoi-Amsterdam Art Team (HAT) khóa 2014-2015

- Trưởng BTC Prom Momento của Ams Coect năm 2015

- Thành viên ban Truyền thông của các sự kiện: Ams' Got Talent Season 7, Gala HAT: Shade of Dawn (2014)

Đại học Williams chính là ngôi trường mà chàng trai Việt yêu thích nhất, quyết định chọn nộp hồ sơ ứng tuyển vào đợt Early Decision (chỉ được chọn duy nhất 1 trường để nộp).

Với một bộ hồ sơ thể hiện sâu sắc con người và sự trân trọng âm nhạc dân tộc, Việt Dũng đã xuất sắc nhận được hỗ trợ tài chính từ trường Williams trị giá hơn 240.000 USD/ năm (tương đương 5,3 tỷ đồng cho 4 năm đại học).

 

Phạm Việt Dũng – tân sinh viên ĐH Williams khóa 2016-2020.

Hai niềm đam mê lớn của cậu học trò này là âm nhạc và khoa học máy tính. Vác trên vai cây đàn ghi-ta, cậu học sinh Ams thường xuyên góp mặt trong các buổi du ca từ thiện nhằm quyên góp tiền cho các trẻ em nghèo.

“Điều mà em thích nhất ở hoạt động này là việc em có thể đem đam mê với cây ghi-ta của mình giúp ích một phần cho cộng đồng và đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh”, Dũng nói.

Theo anh chàng này, khó khăn lớn nhất mà phần lớn ai dấn thân vào con đường xin học bổng du học Mỹ sẽ gặp phải chính là lúc viết bài luận cá nhân (Personal Statement).

Có người "tắc", không nghĩ ra mình muốn viết gì, có người thì nghĩ ra rồi xong cũng phải bỏ vì ý tưởng chưa hợp; còn Việt Dũng thì mặc dù đã chọn được chủ đề viết, xong lại tốn rất nhiều thời gian để có thể đưa ra được một kết luận hợp lý.

Phải mãi đến sát hạn chót nộp bài cho trường mới hoàn thiện được. Tuy nhiên, qua cái khó, Việt Dũng nhận ra bản thân học được thêm nhiều điều về kỹ năng viết luận và đồng thời cũng phần nào hiểu kỹ hơn về bản thân.

Những tinh hoa văn hóa của dân tộc (mang sự độc đáo, khác biệt) là một trong những nội dung giúp ứng viên được hội đồng tuyển sinh Mỹ đánh giá cao. Hiểu được điều này, Việt Dũng đào sâu cảm hứng từ một trong 2 đam mê của mình – âm nhạc.

 

 

Hòa mình vào dòng chảy âm nhạc của đất nước qua các thế hệ, chàng trai 9X cảm nhận được giá trịvà nét đẹp của ca trù – loại hình nghệ thuật của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

“Nội dung chính của bài luận là những cảm xúc suy nghĩ của em với tư cách là một học sinh Việt Nam về loại hình âm nhạc ca trù nói riêng, và việc duy trì, bảo tồn âm nhạc truyền thống nói chung trong bối cảnh đất nước phát triển ngày càng nhanh.

Bài luận xoay quanh những quan sát của em trong một buổi đi nghe ca trù và cuộc nói chuyện với một ca nương ca trù lão làng. Qua đó, em nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc tìm ra hướng đi tốt nhất đề gìn giữ loại hình nghệ thuật đang dần mai một này”, Dũng “bật mí”.

Một bài luận mang nét độc đáo khi vừa thể hiện được tình yêu giá trị văn hóa truyền thống, vừa thể hiện được chiều sâu nội tâm và biểu đạt được đam mê bản thân của Việt Dũng đã thuyết phục trái tim của những giáo sư khó tính nhất.

Theo Dũng, để bài luận có thể thu hút được hội đồng tuyển sinh, có lẽ điều quan trọng nhất là sự chân thực về cảm xúc, suy nghĩ của mỗi người. Một bài luận không cần thiết phải nói về các vấn đề quá cao xa như chính trị mới có thể thể hiện bản thân, mà phải là về những vấn đề thực sự ý nghĩa với mỗi cá nhân. Hội đồng tuyển sinh sẽ chỉ coi trọng những bài luận thể hiện được niềm quan tâm sâu sắc và chân thật của mỗi người.

 

Đam mê âm nhạc, Dũng (ngoài cùng bên trái) và các bạn rong ruổi trên từng con phố cổ tham gia hoạt động du ca.

Ngoài đam mê âm nhạc, anh chàng dành nhiều thời gian cho đam mê khoa học máy tính. Cả hai bộ môn này chủ yếu em tự tìm hiểu và luyện tập. Âm nhạc giúp em cải thiện cuộc sống nghệ thuật, tăng khả năng cảm thụ những âm thanh kì diệu xung quanh và đồng thời giúp em hòa nhập hơn với mọi người.

Khoa học máy tính thì giúp em phát triển tư duy lôgic, tăng khả năng xử lý giải quyết vấn đề. Trong tương lai, Việt Dũng dự kiến sẽ vẫn tiếp tục học các khoa âm nhạc và khoa học máy tính ở trường Williams.

“Có lẽ, em sẽ thử sức mình với trí tuệ nhân tạo – một phần ngành rất khó nhưng cũng rất quan trọng trong khoa học máy tính. Em hi vọng sẽ học được nhiều điều và có thể đóng góp được vào quá trình phát triển của trí tuệ nhân tạo nói riêng và khoa học máy tính nói chung”, Dũng nói.

Chàng trai Việt này (thứ 3 từ trái sang) dự định sẽ theo đuổi ngành khoa học máy tính, đặc biệt chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo.

 

Theo Dân Trí

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ