Những Thay Đổi Bạn Cần Biết Trong Điều Kiện Du Học Úc

Giáo dục quốc tế là ngành tạo ra nguồn thu ngoại tệ lớn thứ tư tại Úc. Trước những đóng góp kinh tế và văn hóa mạnh mẽ của lĩnh vực này, chính phủ Úc đã công nhận và cam kết sẵn sàng hỗ trợ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình xin visa du học Úc, đi kèm là một vài điều khoản và chính sách mới được chính phủ phê duyệt.

Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới

Hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới SSVF (Simplified Student Visa Framework) được đưa vào áp dụng thay cho chương trình SVP (Streamlined Visa Processing – visa ưu tiên) cũ, hệ thống SSVF được điều chỉnh theo hướng có lợi hơn cho sinh viên, nới lỏng một số điều kiện du học Úc vốn được xem là khá nghiêm ngặt, đồng thời giúp duy trì mức độ trung thực của chương trình visa du học Úc.

Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) quyết định đơn giản hóa các loại visa của sinh viên quốc tế xuống còn 2 loại visa mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ (thay thế hoàn toàn các loại visa Subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 trước đây).

Hệ thống xét duyệt SSVF cũng đưa ra một khuôn mẫu chung dùng để đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh nhằm tiết kiệm chi phí cũng như quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp nhất và cấp độ 3 đại diện cho khả năng nhập cư cao nhất. Và đặc biệt, yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia đó, cũng như uy tín của trường tại Úc.

Mô hình xét duyệt mức độ rủi ro phụ thuộc vào hai yếu tố là quốc tịch và xếp hạng của trường mà sinh viên đó theo học. Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt ưu tiên và Regular (R) – xét duyệt thông thường, trong đó

Ở mức độ xét duyệt ưu tiên: Sinh viên cần phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ Tiếng Anh cũng như khả năng tài chính.

Ở mức độ xét duyệt thông thường: Sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).

Khung xét duyệt mức độ rủi ro:

  Country Immigration Risk
Education Provider Immigration Risk   One Two Three
One S S S
Two S S R
Three S R R

Các điều kiện cụ thể về tài chính du học Úc

Đối với sinh viên du học Úc, vấn đề chứng minh tài chính rất quan trọng, vì đây là yếu tố quyết định liệu hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úchay không. Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa. Lãnh sự quán có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp đủ bằng chứng để chứng minh về khả năng tài chính.

Có 3 cách để chứng minh nguồn thu nhập, lưu ý thu nhập phải đến từ những nguồn rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán và cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…)

Cách 1: Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, đi lại và học tập trong suốt thời gian học dành cho du học sinh du học tự túc tại Úc và người phụ thuộc (nếu có).

Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm

60,000 AUD dành cho du học sinh

70,000 AUD nếu có thêm người phụ thuộc đi kèm.

Cách 3: Mẫu đơn AASES – dành cho diện trao đổi sinh viên.

Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh

Chứng chỉ tiếng Anh Điểm tối thiểu Điểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 10 tuần ELICOS Điểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 20 tuần ELICOS
IELTS 5.5 5 4.5
TOEFL 527 500 450
TOEFL iBT 46 35 32
Cambridge English (Advanced) 162 154 147
Pearson Test of English Academic 42 36 30
Occupational English Test Đỗ bài kiểm tra    

Thủ tục và lệ phí xin hồ sơ visa du học Úc

Tất cả hồ sơ và chi phí xét duyệt visa sẽ được yêu cầu nộp trực tuyến thay vì nộp trực tiếp tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ như trước đây. Tuy nhiên, tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa du học Úc (bắt đầu được áp dụng kể từ tháng 6/2017). Do đó, thay vì người làm đơn có thể ủy quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ thì từ nay phải có mặt trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Lệ phí xin visa du học (tất cả các subclass) Đương đơn chính 550 AUD, tăng 15 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 410 AUD, tăng 5 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 135 AUD, không đổi
Lệ phí xin visa ở lại sau tốt nghiệp Đương đơn chính 1470 AUD, tăng 30 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 735 AUD, tăng 15 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 370 AUD, tăng 10 AUD
Lệ phí xin visa tạm trú diện tay nghề Đương đơn chính 1060 AUD, tăng 25 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 1060 AUD, tăng 25 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 265 AUD, tăng 5 AUD
Lệ phí xin visa thường trú (định cư) các loại Đương đơn chính 3600 AUD, tăng 80 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 1800 AUD, tăng 40 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 900 AUD, tăng 20 AUD

Những ưu điểm nổi bật của chương trình visa mới

Quy trình xin visa du học được rút ngắn xuống chỉ còn từ 2 đến 4 tuần. Thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy thuộc từng loại hồ sơ.

Theo quy định của hệ thống SVP cũ, học sinh không được phép học tiếng Anh quá 60 tuần. Điều này có nghĩa là, nếu sau 60 tuần, sinh viên vẫn chưa đạt được trình độ tiếng Anh cần thiết thì sẽ bị yêu cầu trở về nước. Tuy nhiên, theo quy định mới của SSVF, thời gian học tiếng Anh của sinh viên du học Úc sẽ không bị giới hạn trước khi vào khóa mới.

Hồ sơ xin visa thuộc cấp độ 1 sẽ không cần phải có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL, PTE…, cũng không cần phải chứng minh tài chính, không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận. Lợi thế này thực sự tuyệt vời cho các sinh viên có thật sự có nhu cầu đi du học Úc nhưng không thể đáp ứng được các yêu cầu về thủ tục giấy tờ.

Thông qua những thay đổi trong điều kiện du học Úc năm 2018, các bạn đã có cái nhìn chi tiết nhất về những yếu tố cần và đủ để chạm tay vào giấc mơ du học của mình. Bên cạnh chứng minh tài chính, còn phải chuẩn bị cẩn thận và chu đáo kèm theo rất nhiều các văn bằng và chứng chỉ tiếng Anh khác, đồng thời phải hiểu rõ các chính sách visa mới dành cho du học sinh.

Những học sinh có hồ sơ nghiêm túc và được đánh giá có tính xác thực cao sẽ có cơ hội du học Úc thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vì thế, cần đảm bảo tất cả giấy tờ hồ sơ được khai báo một cách cụ thể, đầy đủ và có độ chính xác cao.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ VTCorp hoặc inbox cho chúng tớ ngay nhé !!!

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

Văn phòng Hồ Chi Minh
Address: Unit 10.01, Park 5 Building, Vinhomes Central Park, 208 Nguyen Huu Canh St., Binh Thanh District, HCMC
Hotline: 0857 688668
Email: ivtcorp@vtcorp.vn

Văn Phòng Hà Nội
Address: Villa 16A Nguyen Bieu Street, Ba Dinh District, Hanoi
Hotline: 0915211987
Email: duhoc@vtcorp.vn

Văn phòng Đà Nẵng 
Address: Room 610A, 6th Floor, 115 Nguyen Van Linh, Hai Chau District, Danang (One Opera Hotel)
+84 2366296688 - +84933138666

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ