Du học Úc bậc THPT: So sánh trường công lập và tư thục

Trong quyết định du học sớm từ bậc THPT, học sinh sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định, trong đó có rất nhiều bạn lưỡng lự trong quyết định lựa chọn trường công lập hay tư thục. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc cân nhắc và đưa ra quyết định chọn trường khi du học THPT Úc một cách đúng đắn nhất.

1.     Những lý do nên du học bậc THPT tại Úc

Là một trong 3 quốc gia thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất trên quy mô toàn cầu, các trường phổ thông Úc đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm chọn lựa. Với nền giáo dục đẳng cấp bậc nhất, nước Úc hằng năm đào tạo ra biết bao nhân tài và lãnh đạo, đang tạo ra những thay đổi tích cực và những thành quả vĩ đại cho toàn thế giới.

5 Lý do sau đây sẽ giúp bạn nhận thấy quyết định lựa chọn Úc để du học từ bậc Trung học là hoàn toàn đúng đắn:

  • Úc là quốc gia có ứng dụng công nghệ trong giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới. Tiêu chuẩn học tập cao từ quy mô lớp học đến cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ tối tân, các chương trình học tập cá nhân, bồi dưỡng năm khiếu và hoạt động ngoại khóa
  • Chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu tạo cơ hội chuyển tiếp chắc chắn vào các trường đại học hàng đầu Úc và thế giới. Chương trình giảng dạy tại các trường THPT Úc bao gồm các môn học phổ thông và các khóa huấn nghệ nhằm chuẩn bị cho việc vào các trường đại học, hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình đào tạo hay tìm kiếm việc làm trong tương lai
  • Giáo dục phổ thông Úc hướng đào tạo giúp học sinh trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai. Hình thành nếp tư duy độc lập và bản lĩnh, hướng học sinh trở thành các cá nhân tự tin và sáng tạo, năng động và hiểu biết, có đầy đủ các kỹ năng, kiến thức và năng lực phát triển trong thế giới toàn cầu hóa
  • Phương pháp giảng dạy và đánh giá chuẩn mực quốc tế. Một loạt các phương pháp giảng dạy được sử dụng trong hệ thống giáo dục Úc bao gồm giáo viên giảng dạy trực tiếp, sinh viên tự nghiên cứu, làm việc nhóm và thuyết trình, trình bày bằng hình ảnh, các lớp học trực tuyến và có tính tương tác. Một loạt các phương pháp đánh giá được dùng để đánh giá kết quả của học sinh.
  • Môi trường 100% quốc tế với đội ngũ giáo viên bản địa và số ít quốc tế, bạn bè khắp năm châu, học sinh như được nhúng mình vào môi trường ngoại ngữ chuẩn chỉnh, lối sống sáng tạo và hội nhập.

2.     Lợi thế từ việc du học THPT tại Úc so với các chương trình quốc tế trong nước

THPT quốc tế tại Việt Nam

THPT Tư ở Úc

Học sinh là người Việt, thường xuyên sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp

Học sinh là dân bản địa và quốc tế, ngôn ngữ sử dụng chung là tiếng Anh

Giáo viên bản ngữ Việt Nam hay có 1 số ít là nước ngoài.

Giáo viên bản ngữ Úc và giáo viên quốc tế.

Một số hạn chế về trang thiết bị học và giảng dạy hiện đại cũng như cơ sở hạ tầng chưa cập nhật chuẩn quốc tế.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị đẳng cấp quốc tế, là quốc gia có ứng dụng công nghệ cao trong giảng dạy số 1 thê giới.

Chương trình giảng dạy còn khá nặng kiến thức, nhiều lý thuyết và ít định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chú trọng phát triển năng khiếu, kỹ năng, kiến thức xã hội và kinh nghiệm nghề nghiệp, học sinh có nhiều hoạt động ngoài trời và vui chơi thể thao.

Học phí tương đối cao và cao hơn rất nhiều lần học phí tại các trường công lập

Học phí rẻ hơn hay thậm chí bằng Việt Nam nhưng chất lượng hàng đầu Thế Giới.

Nhiều cơ sở đào tạo chỉ có mác quốc tế những chất lượng không cải tiến hơn so với chất lượng tại các trường công trong nước

Các Trường đều đăng ký với các cơ quan kiểm định chất lượng quốc tế hay thông qua kiểm định của Sở giáo dục và đào tạo của Bang.

Chương trình dạy vẫn theo quy định hệ thống giáo dục Việt Nam và kèm them chương trình quốc tế nên khả năng xin vào các Trường Đại học hàng đầu Thế Giới không được đảm bảo.

Đảm bảo chất lượng giảng dạy để các em có điều kiện du học Úc vào những Trường ĐH chất lượng và tốt nhất Thế Giới.

3.     Nên chọn trường THPT Công lập hay tư thục khi du học Úc

Tại Úc, mặc dù các trường công lập và tư thục đều có chương trình bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tùy theo từng loại hình mà mỗi trường lại có những đặc điểm khác nhau về nhiều khía cạnh. Do đó, quý vị phụ huynh và học sinh nên cân nhắc để có hướng lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Tiêu chí

THPT Công lập

THPT tư thục

Cơ sở quản lý

Được kiểm định, giám sát chặt chẽ về chất lượng dạy và học bởi chính phủ

 

không chịu sự kiểm định, giám sát từ chính phủ

Chương trình học tập

Chương trình học bám sát theo một khung chuẩn được đặt ra trước đó nên giảm bớt áp lực học tập cho học sinh, chất lượng giảng dạy ổn định.

Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức định kỳ và với tính chất hoạt động tập thể

Chấy lượng dạy và học luôn được cải tiến, bảo đảm cho học sinh được tiếp cận với môi trường giáo dục tân tiến, đầy đủ tiện nghi.

Khung chương trình đào tạo chủ động và linh hoạt không theo khuôn mẫu có sẵn, giúp cho học sinh tự do theo đuổi những bộ môn mà mình yêu thích, phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Hoạt động ngoại khóa thường xuyên, có nhiều khóa học nâng cao, hướng tới phát triển thế mạnh cá nhân.

 

Học phí

Mức học phí khá ổn định ở các trường công khác nhau và rẻ hơn tương đối so với học phí tại các trường tư thục

Học phí tương đối cao, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần so với học phí tại các trường công lập. Chi phí ở kí túc xá cũng khá đặt đỏ.

 

Môi trường học tập

Học tại trường Công lập, ngoài học sinh bản ngữ, học sinh sẽ được tiếp xúc với rất đông bạn bè từ các quốc gia khác nhau, đây là cơ hội để rèn luyện tư duy của một công dân toàn cầu

Trường tư cũng thường có nhiều loại hình riêng biệt, chẳng hạn như trường chỉ dành riêng cho nam hoặc nữ, trường dành cho cả nam lẫn nữ, trường công giáo… Học sinh có thể chọn môi trường phù hợp nhất với mình

 

Sĩ số lớp

Sĩ số lớp học tương đối lớn nên khả năng tương tác giữa học sinh với giáo viên cũng bị hạn chế đi rất nhiều, điều này bất lợi nếu học sinh có vấn đề cần giải đáp hay không theo kịp bạn bè trong lớp.

Số lượng học sinh trong lớp ít, bảo đảm cho giáo viên có thể theo sát tình hình học tập và giúp đỡ học sinh khi cần thiết.

 

Như vậy, để đưa ra quyết định chọn trường Công lập hay tư thục khi du học bậc THPT Úc, học sinh và phụ huynh cần xem xét dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu bạn là một người sống khuôn mẫu, luôn đề ra những nguyên tắc và mục tiêu phấn đấu rõ ràng cho bản thân mình, cộng với điều kiện tài chính ở mức vừa phải và muốn theo đuổi một môi trường học ổn định và đa văn hóa, bạn hãy cân nhắc lựa chọn các trường THPT Công lập Úc. Còn nếu bạn là người năng động, phá cách yêu thích trải nghiệm, khám phá và muốn hòa mình vào một môi trường học tập thỏa sức với tính cách cá nhân của mình, tài chính không là vấn đề quá nặng nề thì bạn nên lựa chọn theo học tại các trường tư thục, đó là sẽ môi trường lý tưởng để bạn thành công theo cách riêng của bạn. 

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)
-
HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 - Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 SĐT:
+84 (28) 3823 1111
+84 1257 68 8668
 Skype: vtcorp.hcm
 Email: hcm@vtcorp.vn
-
ĐÀ NẴNG: Tầng 6 - phòng 610A, 115 Nguyễn Văn Linh, Quận Hà Châu
 SĐT:
+84 (0236) 629 2222
-
HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
 SĐT:
+84 (24) 3765 9999
+84 96 96 23 888
 Skype: duhoc_hanoi
 Email:hanoi@vtcorp.vn

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ