ẨM THỰC ĐẶC TRƯNG CỦA ÚC

Bạn có bao giờ thắc mắc về các món ăn đặc trưng của ẩm thực Úc? Thực tế là không có một món như vậy… nhưng đó cũng là lí do tại sao Úc lại là một trong những nước có văn hóa ẩm thực hiện đại hấp dẫn nhất trên thế giới.

Cá chẻm tâm bột và khoai tây chiên ở bãi biển

 

Bạn có bao giờ thắc mắc về các món ăn đặc trưng của ẩm thực Úc? Thực tế là không có một món như vậy… nhưng đó cũng là lí do tại sao Úc lại là một trong những nước có văn hóa ẩm thực hiện đại hấp dẫn nhất trên thế giới. 

Úc có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và luôn biến đổi. Người dân Úc yêu thích các món ăn từ mọi nơi trên thế giới và các thực khách ở đây thường là những người ưa thích khám phá. Vì thế nên không có những món ăn nhất định hay những quy định bắt buộc trong nấu nướng ở đất nước này. 

Thói quen ăn uống của người Úc hiện đại có nguồn gốc từ ẩm thực truyền thống của Anh và Ai-len và chịu ảnh hưởng nhiều bởi các di dân đến từ Địa Trung Hải, Châu Á và những nơi khác. Những di dân đem đến Úc những món ăn truyền thống của mình nhưng dần dần cũng khám phá những văn hóa ẩm thực của các cộng đồng khác mà trước đó họ chưa từng thử qua.

Hiện nay các món ăn truyền thống "bush tucker" mà Thổ dân Úc đã sử dụng cả chục nghìn năm cũng đang nhận được nhiều quan tâm mới.

Dưới đây là một số lí do khiến văn hóa ẩm thực của Úc đặc biệt thú vị.

Sự kết hợp mà bạn không tìm thấy ở nơi nào khác

Thịt xông khói và cá hồi Tasmanian ăn cùng bắp trộn phô mai feta chiên

 

Người Úc thường biến tấu các món ăn truyền thống của những nước khác thành những món ăn ‘không truyền thống’ bằng cách sử dụng các nguyên liệu một cách mới lạ. Vì thế bạn sẽ thấy các món rất lạ trên thực đơn như món baklava với thịt ba rọi, bánh mì burger kẹp phô mai haloumi chiên giòn hay bánh mì Thổ với nho khô.

Nếu bước vào một quán cà phê ở Úc, bạn có lẽ sẽ thấy thực đơn ăn sáng khác biệt với tất cả mọi nơi khác trên thế giới.

Như bơ dầm với phô mai feta phết bánh mì nướng rất phổ biến ở Úc và nó còn đi xa ra ngoài nữa. Nó không phải là một sự kết hợp hiển nhiên vì quả bơ có nguồn gốc ở Nam Mỹ trong khi phô mai feta lại đến từ Địa Trung Hải và việc phết lên bánh mì nướng lại là kiểu ăn uống đặc trưng của người Mỹ da trắng.

Và như nhà phê bình ẩm thực của Úc John Newton (trích dẫn Salman Rushdie) viết:

Ẩm thực Úc là … “một bản tình ca cho bản thân lai tạo của chúng ta’, hương vị, nguyên liệu và nguồn gốc lan truyền từ chỗ này sang chỗ kia.

Các món ăn truyền thống được cải biến

Cà phê flat white ở Richmond, Victoria
 
Có rất nhiều món ăn ở Úc được nấu theo đúng kiểu truyền thống của nơi tạo ra nó và không có thay đổi nhiều ở đây. Ví một chiếc hamburger ở Úc sẽ không khác biệt nhiều so với những chiếc hamburger được bày bán ở những nơi khác (dù chúng tôi thích thêm một lát củ cải đỏ trong đó).

Tuy nhiên, có những ngoại lệ mà sự thay đổi được mọi người ca ngợi là phiên bản riêng kiểu Úc.

Hai ví dụ nổi tiếng về sáng tạo đối với món ăn truyền thống ở Úc là cà phê flat white, và rượu vang đôỏ shiraz có ga. Cà phê flat white cải tiến cách pha cà phê latte và capuccino kiểu Ý bằng cách thêm cả bọt sữa và sữa ấm vào cà phê. Trong khi rượu vang có ga được tạo ra để phù hợp hơn với khí hậu nóng nực của Úc. 

Bít tết thịt kangaroo và bánh pizza thịt cá sấu

Thịt kangaroo được bày bán ở chợ Queen Victoria Market, Melbourne

 

Trong những năm gần đây chúng ta quan tâm và khám phá nhiều về các loại thịt và rau đặc trưng của Úc, vốn được Thổ dân sử dụng cả chục nghìn năm qua. Những món ăn này được biết đến với tên gọi "bush tucker".

“Bush tucker” gồm các lại thịt từ động vật như cá sấu, cá chẻm và các rau quả như cà chua rừng và rau lemon myrtle hay các loại hạt như đậu macadamia.

Những nguyên liệu này được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh pizza cá sấu hay sốt pesto với hạt maca.

Một nhà sản xuất phô mai làm ra loại phô mai sữa dê mùi lá lemon myrtle, có thể gần nhất với  loại phô mai đặc trưng của Úc mà chúng ta đang muốn thực hiện.

Và như người chuyên bán phô mai Victor Persinette nói:

 Tôi nghĩ là Úc cần tao ra mùi vị riêng. Chúng ta có một mảnh đất khác biệt, đất ở đây khác, động vật ở đây cũng khác… Tôi nghĩ nó sẽ tạo ra một loại phô mai mới.

Món Thái là món Trung Quốc mới

Cà ri Massaman kết hợp với osso bucco ở một nhà hàng Thái ở Sydney 

 

Sheila Pham

Rất nhiều món ăn phổ biến ở Úc nhưng một trong những món mới được du nhập gần đây thì món ăn Thái cần đặc biệt chú ý.

Trong quá khứ, món Trung Quốc kiểu Úc là món ăn Châu Á chính được thấy ở Úc nhưng hiện nay món ăn Thái xuất hiện ở cả những thị trấn nhỏ lẫn thành phố lớn.

Về độ phong phú thì món Thái ở Úc không thể so sánh được với ẩm thực Thái Lan thật sự. Nhưng có một số những phiên bản mới có thể tìm thấy ở Úc, chẳng hạn như món cà ri massanman kết hợp với osso bucco – món thịt xương ống hầm kiểu Ý, chẳng hạn dù chủ yếu những món còn lại khá truyền thống và giống như những gì vẫn thấy ở Thái Lan.

Món tương ớt chua ngọt của Thái cũng được sử dụng nhiều với những món ăn không phải của Thái Lan như khoai tây cắt múi chiên giòn hay trong bánh mì sandwiches chẳng hạn. Và hương vị các món Thái cũng được du nhập vào các món phổ biến của Úc như xa lát và bánh pie. 

Ẩm thực kiểu Úc

Viviee Fu và Cecilia Jin cho biết đi ăn brunch là một trải nghiệm ở Sydney với họ

 

Cuối cùng, có lẽ là điều đặc biệt về ẩm thực của Úc không nhất thiết là món ăn mà là cách mà người ta bày biện và kết hợp chúng. Có rất nhiều chọn lựa để đi ra ngoài ăn uống, có thể là một quán cà phê ở nội đô hay một quán pub ở vùng ngoài trung tâm, một quán ăn trong vườn cây hay nhà hàng ở một vườn rượu nho.

Ẩm thực trở thành một phần của du lịch Úc đối với những du khách nước ngoài. Như hai khách du lịch Viviee Fu và Cecilia Jin chia sẻ với  ABC Lateline gần đây thì việc đi ăn ‘brunch’ bữa sáng muộn, bữa trưa sớm là một trải nghiệm của Sydney đối với họ vì nó không phải là điều mà họ có thể làm ở Trung Quốc.

Ngồn: australiaplus.com

Để biết thêm chi tiết về khóa học và cơ hội học bổng, vui lòng liên hệ:

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

HỒ CHÍ MINH: P39.10 - Landmark1 - Vinhomes Central Park - 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

SĐT: +84 (28) 3823 1111

          +84 1257 68 8668

          +84 (28) 38222388

Skype: vtcorp.hcm

Email: hcm@vtcorp.vn

HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: +84 (24) 3765 9999

         +84 96 96 23 888

         +84 (24) 3734 9955

Skype: duhoc_hanoi

Email:hanoi@vtcorp.vn

 
Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ