NEW ZEALAND MỞ RỘNG CỬA CHO NGHIÊN CỨU SINH QUỐC TẾ

Học tiến sĩ tại nước ngoài hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội triển vọng cho các nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, không phải nền giáo dục tiên tiến nào cũng tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ du học sinh quốc tế bậc Tiến sĩ như ở New Zealand.

Thu hút nhân tài bằng các chính sách có lợi cho nghiên cứu sinh

Nói về chính sách bảo trợ và giúp đỡ nghiên cứu sinh quốc tế, New Zealand luôn là cái tên hấp dẫn.

- Quốc gia này có một khung học phí chung áp dụng cho tất cả sinh viên trong và ngoài nước. Học phí cho mỗi năm nghiên cứu khá thấp so với các cường quốc giáo dục khác khi chỉ dao động từ 5.500-7000 NZD (khoảng 90 – 115 triệu đồng). Sinh viên có thể tự chi trả khoản học phí này thông qua các công việc toàn thời gian.

 

- Thời gian nghiên cứu bậc Tiến sĩ tại New Zealand chỉ trong vòng 3-4 năm, ngắn hơn nhiều so với những nước khác thường kéo dài đến 5-6 năm. Việc thời gian học hợp lý như vậy sẽ giúp nghiên cứu sinh tiết kiệm được thời gian, tài chính và nhất là chi phí cơ hội.

 

- Các chính sách của New Zealand còn hướng đến gia đình của các nghiên cứu sinh.

+ Vợ hoặc chồng của nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ được phép làm việc toàn thời gian.

+ Con cái (từ 5 - 18 tuổi) của họ cũng được miễn học phí tại các trường công lập của New Zealand và được hưởng các phúc lợi học đường tương tự như học sinh bản xứ.

 

Cơ chế tuyển sinh công bằng

New Zealand còn thu hút sinh viên quốc tế bởi cơ chế tuyển sinh công bằng và tập trung vào năng lực thật sự của ứng viên. Số lượng sinh viên quốc tế có nhu cầu học Tiến sĩ ở New Zealand thường rất đông do chi phí hợp lý và nhiều chính sách ưu đãi khác. Điều khó khăn nhất dành cho các ứng viên theo học tiến sĩ tại New Zealand lại là khâu tìm kiếm giáo sư và đươc giáo sư nhận.  

 

Để làm được điều đó, các nghiên cứu sinh phải:

+ Thể hiện mong muốn và trình bày đề cương nghiên cứu thật chi tiết để thuyết phục các giáo sư đồng ý trở thành người hướng dẫn mình.

+ Các ứng viên còn phải chứng minh được ngành mình theo học có liên quan đến chuyên môn mà mình từng được đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc của bản thân.

+ Những ứng viên có trải nghiệm làm nghiên cứu trước đó hoặc có bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành uy tín sẽ dễ thuyết phục được hội đồng tuyển sinh hơn.

 

Cuộc sống của một nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ

Khác với sinh viên, một nghiên cứu sinh thường chủ động và tự lực hơn trong học tập, công việc và cuộc sống.

- Trong 6 tháng đầu ở New Zealand, nghiên cứu sinh phải làm đề cương và bảo vệ trước các giáo sư hướng dẫn để được các giáo sư này đồng ý nhận hướng dẫn chính thức.

- Trong 6 tháng sau, nghiên cứu sinh cần phải làm việc tích cực hơn để hoàn thành đề cương chi tiết và bảo vệ trước hội đồng. Thông thường, nghiên cứu sinh và giáo sư hướng dẫn sẽ tự sắp xếp lịch gặp gỡ để trao đổi những quan điểm mới và tiến trình nghiên cứu.

- Trong quá trình học, các sịnh viên quốc tế được tạo điều kiện để trau dồi kỹ năng tổng hợp, phân tích và viết theo văn phong học thuật.

 

Bên cạnh cơ hội tuyệt vời để giao thoa văn hóa, mở mang kiến thức về cuộc sống tại xứ sở Kiwi xinh đẹp thì quãng thời gian làm nghiên cứu sinh tại New Zealand cũng là một bước đệm quan trọng để các du học sinh khẳng định năng lực nghiên cứu và có thêm nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp sau này.

Nguồn: Hotcourses

Để biết thêm chi tiết về khóa học và cơ hội học bổng, vui lòng liên hệ:

Vietnam Talent Corporation (VTCORP)

HỒ CHÍ MINH: số 44 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

SĐT: +84 (8) 3823 1111

          +84 1257 68 8668

          +84 (8) 38222388

Skype: vtcorp.hcm

Email: hcm@vtcorp.vn

HÀ NỘI: 16A Nguyễn Biểu,Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: +84 (4) 3765 9999

         +84 96 96 23 888

         +84 (4) 3734 9955

Skype: duhoc_hanoi

Email:hanoi@vtcorp.vn 

Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ