Bạn Muốn Kiếm Việc Mùa Hè Này? Đừng Bỏ Qua Những Bước Dưới Đây

Hè này bạn đã có dự định nào chưa? Bạn sẽ về thăm nhà, đi du lịch, học thêm vài môn, loanh quanh du lịch hay tranh thủ “kiếm chút đỉnh”? Nếu bạn định kiếm một việc làm thêm, thì đây là bài viết bạn nhất định phải đọc.

1. “Săn” việc từ nhiều nguồn khác nhau

Trước tiên, tất nhiên, bạn sẽ phải kiếm cho mình vài lựa chọn công việc. Phòng việc làm của trường là nơi tuyệt vời để bắt đầu “lục lọi”. Bạn cũng nên sục sạo những trang website dịch vụ việc làm, hoặc ngay tại website của các công ty. Tóm lại, bằng tất cả các nguồn thông tin, hãy tìm mọi việc làm mà bạn cho là phù hợp nhất với mình.

2. Chuẩn bị CV và cover letter

Một khi bạn đã tìm được cơ hội việc làm thú vị, hãy xem xét kỹ các yêu cầu và tự đánh giá, so sánh xem mình đạt được bao nhiêu tiêu chí. Tiếp theo đó, “cập nhât” CV của bạn, và đảm bảo rằng nó phù hợp với công việc mà bạn định nộp đơn. Ví dụ, nếu bạn từng làm một công việc tương tự trước đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã nói rõ điều đó trong CV. Có thể bạn cũng sẽ phải viết cả cover letter (thư xin việc), đây cũng là cơ hội để bạn giải thích tại sao mình muốn công việc đó, và tại sao mình là ứng viên phù hợp nhất.

Chẳng hạn, nếu bạn nộp đơn vào vị trí trực tổng đài thì nhất thiết phải cho trải nghiệm tham gia tiếp sức mùa thi hay tư vấn bán hàng vào CV, vì đây là những kinh nghiệm có liên quan ít nhiều với vị trí ứng tuyển.

3. Nhớ rằng bạn không cần kinh nghiệm

Hầu hết các việc làm thêm mùa hè đều không đòi hỏi kinh nghiệm của bạn. Các nhà tuyển dụng thường chú tâm vào những sinh viên có đam mê và năng động, mà họ cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc sinh viên đó biết cách tổ chức tốt, biết cách làm việc nhóm, giao tiếp giỏi và sáng tạo (mà những điều này có thể “khoe” được qua các trải nghiệm ngoại khóa trước đây – có thể là trải nghiệm học thuật, ngoại khóa, thiện nguyện hay thậm chí là giải trí).

Cá-nhân-hóa hồ sơ xin việc của mình sẽ giúp bạn thể hiện được những kỹ năng mình có và nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại.

4. Loa tin tìm việc đến tất cả mọi người

Hãy hỏi thăm gia đình, bạn bè, hoặc các mối quan hệ cá nhân. Biết đâu đó, họ sẽ biết những cơ hội, công việc hay những mối quan hệ khác có thể giúp được bạn.

Bạn cũng nên tự đi đến các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng, công ty để xem liệu họ có đang tuyển không. Nếu không, cũng hãy gửi hồ sơ ở đó. Bởi vì, như yêu đương, việc làm thêm mùa hè chính là ở đúng nơi, vào đúng lúc. Vậy nên, hãy loan báo cho mọi người biết rằng bạn “đang ở không” và “sẵn sàng làm việc”.

5. Đừng ngại thử nghiệm

Cơ hội làm thêm cho sinh viên vô cùng đa dạng nên đừng giới hạn chính mình vào chỉ một vài công việc quen thuộc. Bạn có thể làm gia sư bằng những môn học thế mạnh. Chưa kể, nghề gia sư thực sự là một món hời khi bạn sẽ phải dành ra chỉ vài tiếng mỗi tuần và nhận lại một khoản “khấm khá”. Nhưng không chỉ thế, bạn cũng có thể đi phát tờ rơi, làm hướng dẫn viên ở trung tâm thương mại, hay tình nguyện viên cho các sự kiện âm nhạc, thể thao, văn hóa của thành phố nơi bạn đang theo học…

Theo Sưu Tầm - 29-06-2016
Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ