8 Chiêu Vượt Qua Kỳ Phỏng Vấn Của Đại Học Oxford

Những cuộc phỏng vấn tuyển sinh của ĐH Oxford luôn là thử thách lớn với nhiều sinh viên bởi độ khó của các câu hỏi. Tuy nhiên, với những lời khuyên của những bậc tiền bối đi trước dưới đấy thì bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng trước cuộc phỏng vấn đầy cam go này.

Lời khuyên số 1: Không có một câu trả lời đúng cụ thể
Theo một bạn sinh viên năm hai khoa Văn học Anh trường ĐH Oxford: “Các nhà tuyển sinh chỉ đang muốn xem cách bạn ứng phó với hoàn cảnh khó khăn như thế nào chứ không hề quan tâm bạn trả lời đúng hay không. Vậy nên bạn không phải tìm câu trả lời đúng mà hãy cố gắng đưa ra chính kiến của mình và bảo vệ nó bằng lập luận”.
Lời khuyên số 2: Đừng cảm thấy tự ti khi mắc phải lỗi lặt vặt
Một bạn sinh viên năm hai khoa Toán trường ĐH Oxford chia sẻ: “Tôi không quá đặt nặng vấn đề với cuộc phỏng vấn này lắm mặc dù cũng có chút lo sợ. Khi bước vào phòng phỏng vấn và nghe câu hỏi, tôi nhận ra họ đang xem cách tôi ứng phó khi gặp hoàn cảnh khó khăn như thế nào. Bí kíp của tôi đó chính là hãy thật thoải mái, đừng lo lắng về những lỗi nhỏ lặt vặt. Các nhà tuyển sinh muốn tìm một sinh viên cần phải trau dồi thêm về học tập chứ không phải một sinh viên đã biết tất cả mọi thứ”.
Lời khuyên số 3: Nói ra suy nghĩ của mình
“Hãy để cho tâm trí bạn thật thoải mái và trả lời bất kì điều gì mà ban tuyển sinh hỏi, đừng lo sợ bị phản bác lại. Đôi khi nói rõ ý kiến của mình và phát triển nó một cách tự nhiên sẽ dễ gây ấn tượng với ban tuyển sinh hơn rất nhiều, bởi nó sẽ thể hiện rõ cá tính và con người bạn”. - chia sẻ của một bạn sinh viên năm ba người Pháp của trường ĐH Oxford.
Lời khuyên số 4: Bạn sẽ phải vượt qua “vùng an toàn” của bản thân
Một bạn sinh viên năm ba khoa Hóa trường ĐH Oxford bật mí: “Trước đây, tôi đã từng nghe các anh chị đi trước chia sẻ về độ “khủng bố” của ban phỏng vấn ĐH Oxford. Chính vì thế, tôi đã chuẩn bị rất nhiều bằng cách tự bốc câu hỏi rồi tự trả lời, tự hỏi mình về những điều mình chẳng quan tâm. Kết quả là khi đi phỏng vấn tôi toàn “bị” hỏi những câu liên quan đến chuyên môn của mình. Sau buổi hôm đó, tôi đã nhận ra một điều là dù chuẩn bị kĩ đến đâu thì mình vẫn bị lôi ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân. Thông qua những câu hỏi này, bạn tuyển sinh muốn xem xét khả năng nhận thức của bạn mà thôi.
Một điều cần lưu ý nữa, phỏng vấn không phải tất cả yếu tố để bạn được nhận vào trường hay không, điểm học tập và hoạt động xã hội của bạn vẫn quan trọng hơn nhiều”.
Lời khuyên số 5: Đừng lo lắng nếu có ý kiến không giống với ban tuyển sinh
Một cựu sinh viên khoa Địa trường ĐH Oxford chia sẻ: “Hầu như ai cũng hiểu một điều là các nhà tuyển sinh là người hiểu biết hơn và ý kiến của họ thường đúng. Nhưng đừng vì thế mà không dám phản bác lại ý kiến của họ nếu bạn cảm thấy họ sai nhé! Các nhà tuyển sinh muốn xem khả năng tranh luận và giữ chính kiến của bạn đến đâu mà.”
Lời khuyên số 6: Làm đẹp bảng điểm và bản giới thiệu bản thân
Theo chia sẻ của một cựu sinh viên khoa Di truyền trường ĐH Oxford: “Tôi đã từng có hai cuộc phỏng vấn và điều thú vị là cả hai đều hỏi tôi về những kiến thức chuyên ngành khá cao siêu. Để vượt qua những câu hỏi kiểu này, bạn nên chuẩn bị một học bạ đẹp, bản giới thiệu bản thân và mang theo chúng. Bạn có thể nhắc lại những điều trong bảng điểm và bản giới thiệu đã có nhưng theo một cách độc đáo hơn thay vì nhắc lại thông tin đơn thuần.
Bạn có thể nói về lý do vì sao bạn thích và có thế mạnh ở môn học nào đó chẳng hạn. Đừng lo lắng quá nhé, đôi khi áp lực giúp chúng ta thành công mà!”
Lời khuyên 7: Tìm hiểu thật kĩ thông tin về trường
“Tôi cũng đã có một cuộc phỏng vấn khá căng thẳng với ban tuyển sinh cua Oxford. Tuy nhiên, vì đã có tìm hiểu về trường từ trước thông qua website cũng như ngày hội thông tin, tôi đã hiểu được khá nhiều về yêu cầu của trường đối với sinh viên trong trường. Bạn có thể hỏi những thông tin này từ các anh chị sinh viên cũng như cựu sinh viên của trường. Thường thì, ban tuyển sinh muốn hiểu rõ lý do vì sao bạn chọn ngành học này, có khả năng nghĩ xa và có thể kích thích được những ý tưởng sáng tạo hay không?" - một bạn sinh viên người Pháp của trường ĐH Oxford đã ra trường chia sẻ.
Lời khuyên 8: Thoải mái và hãy luôn là chính mình
Cuối cùng là lời chia sẻ của một bạn sinh viên năm hai khoa Luật trường ĐH Oxford: “Phỏng vấn luôn là điều khiến nhiều người lo sợ. Đừng làm như vậy nữa và cũng đừng cố đoán xem bạn sẽ bị hỏi những gì. Lời khuyên của tôi là bạn cứ thế trả lời và thể hiện rõ ý kiến cá nhân của mình. Bởi hầu như những nhà tuyển sinh không muốn kiểm tra bạn đã biết mà muốn xem bạn có phù hợp với cách dạy này không…”.
Giới Thiệu Học Bổng Pro-Face Đối Tác Channel Liên hệ